Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu hàng hóa tiếp tục nóng

Song Luân Thứ Ba | 29/03/2022 16:46

Thời gian gần đây, giá cả nhiều mặt hàng tăng cao trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có nhiều dấu hiệu lắng xuống. Ảnh: Congluan.vn

Thời gian qua, các cổ phiếu được hưởng lợi từ giá cả hàng hóa vẫn liên tục tăng mạnh.
 

Phiên giao dịch 28/3, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục dao động với biên độ khá lớn. Theo quan sát của người viết, đã có những thời điểm chỉ số VN-Index giảm hơn 20 điểm khi áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng và bất động sản. 

Tuy nhiên, càng về cuối phiên, với lực cầu bắt đáy gia tăng thì thị trường đã thu hẹp đà giảm. Kết thúc phiên giao dịch 28/3, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.483 điểm, giảm hơn 15,3 điểm. Đáng chú ý, thanh khoản ở phiên giao dịch này tăng vọt, ghi nhận hơn 30.491 tỉ đồng được giao dịch ở sàn HOSE qua kênh khớp lệnh. 

Nếu quan sát diễn biến của thị trường, có thể dễ dàng nhận thấy ở những phiên thị trường chứng khoán giảm mạnh, thanh khoản trên thị trường thường rất cao. Điều này cũng ngầm cho thấy rằng, luôn có một lượng tiền “trực sẵn”, chỉ đợi những cú sụt giảm để có thể “bắt đáy”.  Ảnh: FireAnt.
Nếu quan sát diễn biến của thị trường, có thể dễ dàng nhận thấy ở những phiên thị trường chứng khoán giảm mạnh, thanh khoản trên thị trường thường rất cao. Điều này cũng ngầm cho thấy rằng, luôn có một lượng tiền “trực sẵn”, chỉ đợi những cú sụt giảm để có thể “bắt đáy”. Ảnh: FireAnt.

Trái ngược với diễn biến của nhóm cổ phiếu “quốc dân” như ngân hàng, bất động và cả ngành thép. Thời gian qua, các cổ phiếu được hưởng lợi từ giá cả hàng hóa vẫn liên tục tăng mạnh và phiên giao dịch 28/3 cũng không ngoại lệ, những nhóm này đã có phiên ngược dòng ngoạn mục. 

Nhóm cổ phiếu ngành thủy sản đồng thuận tăng giá từ đầu phiên và duy trì động lực tăng mạnh cho đến lúc đóng cửa. VHC tăng 2,7%, ANV tăng 4,2% trong khi FMC, IDI, ACL, CMX kết phiên trong sắc tím. 

Nhóm cổ phiếu ngành phân bón, hóa chất mặc dù có sự rung lắc, nhưng kết phiên cũng đều duy trì được sắc xanh và giữ vững đà tăng. Điển hình như DPM, DCM, DFC hay DDV và DGW. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ cũng tăng rất mạnh trong thời gian qua, điển hình như FRT, DGW, PET hay MWG. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chủ đề liên quan tới tình hình lạm phát vẫn đang chi phối mạnh mẽ kênh đầu tư chứng khoán. Cụ thể, nhóm cổ phiếu hóa chất - phân bón và vận tải đang cho thấy sự hưởng lợi trực tiếp. 

“Chúng tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp từ lạm phát như đã nói ở trên vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn ở giai đoạn này. Tuy nhiên với mức định giá cao, nhà đầu tư cần đề cao phương án quản trị rủi ro”, VCBS nhận định. 

Theo VCBS, giai đoạn tháng 4 đổ đi có thể kỳ vọng nhiều thông tin đến từ các sự kiện đại hội cổ đông hằng năm của các doanh nghiệp. Do vậy, nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn ở thời điểm này và chưa nên gia tăng quá nhanh tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục. Công ty chứng khoán này cho rằng, giai đoạn hiện tại vẫn phù hợp hơn cho việc tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn với tỉ trọng vừa phải ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. Tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý kiểm soát tỉ lệ đòn bẩy trong giai đoạn thị trường chung vẫn đang giao dịch lình xình chưa xuất hiện xu hướng mới.

Nhìn nhận chung về thị trường, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research đánh giá, dù đã tiếp tục điều chỉnh khá mạnh từ vùng kháng cự trong khoảng từ 1.500 - 1.520 điểm, chỉ số VN-Index cũng đã hồi phục trở lại vào cuối phiên từ vùng hỗ trợ 1.470 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên nên cho tín hiệu tích cực. “ Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm hồi phục trở lại trong một vài phiên sắp tới”, SSI Research nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu phân bón hưởng lợi

“Thuốc tăng trưởng” cho cổ phiếu phân bón


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới