Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 4.000% kể từ khi IPO 10 năm trước

Kim Anh Thứ Ba | 30/06/2020 15:22

Ông Elon Musk, Giám đốc Điều hành Tesla. Ảnh: Theverge.

Cổ phiếu Tesla đã tăng vượt trội so với các cổ phiếu công nghệ và ô tô khác kể từ khi IPO hồi 10 năm trước.
 

CNBC đưa tin, Tesla đã chào bán cổ phiếu ra công chúng 10 năm trước với mức giá 17 USD, cao hơn mức giá dự kiến là 14-16 USD/cổ phiếu.

Công ty đã huy động được khoảng 226 triệu USD trong đợt IPO của mình. Vào ngày hôm đó, giá cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 41%, đóng cửa ở mức 23,89 USD/cổ phiếu.

Và đến hiện tại, cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla đóng cửa ở mức 1.009,35 USD/cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu Tesla đã tăng 4.125% kể từ phiên giao dịch đầu tiên sau IPO.

Cổ phiếu Tesla tăng vượt trội so với các
Cổ phiếu Tesla tăng vượt trội so với các "gã khổng lồ" khác. Nguồn: CNBC.

Tỉ suất lợi nhuận này đã đưa cổ phiếu Tesla vào nhóm “quý hiếm”, cùng với cổ phiếu Netflix, cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh nhất trong rổ S&P 500 từ năm 2010 (Cổ phiếu Netflix đã tăng 4.181% trong khoảng thời gian từ tháng 1.2010 đến tháng 12.2019).

Điều đó cũng có nghĩa là cổ phiếu Tesla đã vượt trội so với các tên tuổi công nghệ lớn khác như Amazon và Apple, cũng như tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn.

Những năm qua, cổ phiếu của Tesla cũng trải qua nhiều thăng trầm. Trong số đó, là đà giảm 30% trong tháng 8.2018 sau khi Giám đốc Điều hành Tesla, ông Elon Musk đã đăng trên tweet rằng ông đã tài trợ đảm bảo cho công ty tư nhân. 

Sau đó, Securities and Exchange Commission (SEC), Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ cáo buộc ông Musk đã lừa dối công chúng, bởi ông biết rằng khoản tài trợ này là ngẫu nhiên. Kết quả, cả cá nhân ông Musk và Công ty Tesla đã phải nộp phạt 20 triệu USD để giải quyết vụ kiện.

Lợi nhuận của Tesla qua các năm. Nguồn: CNBC.
Lợi nhuận của Tesla qua các năm. Nguồn: CNBC.

Tuy nhiên cổ phiếu Tesla đã tăng giá từ đầu năm 2020. Tesla có nhà máy ở Thượng Hải và bắt đầu vận hành sản xuất Model Y tại nhà máy ô tô nguyên bản của Mỹ ở Fremont, California. 

Các nhà đầu tư khi mua cổ phiếu Tesla kỳ vọng vào tương lai khi Công ty hứa hẹn sẽ cho ra mắt một chiếc xe bán tải điện có tên Semi, xe bán tải điện được gọi là Cybertruck và những cải tiến trong công nghệ tự lái. Dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhà máy tại California phải đóng cửa trong vài tuần, bất chấp điều đó cổ phiếu Tesla vẫn tăng 140% trong năm nay.

Kể từ khi chào bán ra công chúng, Tesla chưa khi nào đạt được lợi nhuận trong cả năm do có nhiều quý tăng và quý giảm. Công ty đã báo cáo 7 quý với lợi nhuận lớn hơn 0 kể từ khi IPO lần đầu tiên là quý I/2013.  

Tesla đang nhắm đến việc được đưa vào rổ S&P 500, đòi hỏi tối thiểu 4 quý liên tiếp lợi nhuận và một số yêu cầu khác. 

* Có thể bạn quan tâm 

►Sau khi lập đỉnh thanh khoản, thị trường chứng khoán bắt đầu hạ nhiệt

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật