Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu toàn cầu thu hút các nhà đầu tư sau khi triển khai vaccine COVID-19

Mai Nam Thứ Sáu | 08/01/2021 10:27

Sands China, nhà điều hành sòng bạc ở Macau, được hưởng lợi khi đại dịch lắng xuống. Ảnh: Bloomberg.

 
 
Cuộc biểu tình bom tấn của các công ty công nghệ Mỹ được các nhà quản lý tiền tệ coi là khó tái tạo trong năm tới.

Theo The Wall Street Journal, các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế tiếp tục đang ngày càng nhìn xa hơn vào chứng khoán Mỹ.

Nhiều nhà quản lý tiền đang tập trung vào các thị trường mới nổi, những thị trường mà họ mong đợi sẽ hoạt động tốt hơn khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc sau khi triển khai vaccine COVID-19. 

Thông tin tích cực từ vaccine đã khiến các nhà quản lý tập trung vào các thị trường mới nổi. Ảnh: FT.
Thông tin tích cực từ vaccine đã khiến các nhà quản lý tập trung vào các thị trường mới nổi. Ảnh: FT.

Một số khác cũng đang xem xét các thị trường châu Âu, thị trường bị tụt hậu vào năm 2020 nhưng bị chi phối bởi các cổ phiếu theo chu kỳ. Họ nói rằng đầu tư vào chứng khoán Mỹ ngày càng trở thành một cuộc đặt cược tập trung vào lĩnh vực công nghệ, lĩnh vực đóng góp hơn một nửa trong tổng lợi nhuận 18% của S&P 500 vào năm ngoái.

Nasdaq Composite đầy công nghệ thậm chí còn tốt hơn, tăng 45% bao gồm cả cổ tức. Một số nhà đầu tư cho rằng những lợi nhuận đó có thể khó lặp lại trong năm mới, đặc biệt nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, khiến cho các quy định chặt chẽ hơn có thể xảy ra.

Tỉ trọng của các lĩnh vực được chọn trong chỉ số, tính theo phần trăm vốn hóa thị trường. Ảnh: MSCI (EM, Europe); S&P Dow Jones Indices (S&P 500).
Tỉ trọng của các lĩnh vực được chọn trong chỉ số, tính theo phần trăm vốn hóa thị trường. Ảnh: MSCI (EM, Europe); S&P Dow Jones Indices (S&P 500).

Đồng quản lý danh mục đầu tư Munish Malhotra của chiến lược cổ phần toàn cầu tại Cambiar Investors cho biết: “Chúng tôi cảm thấy cơ hội từ đây sẽ thực sự đến với các thị trường quốc tế bên ngoài Mỹ”. 

Tiềm năng nới lỏng căng thẳng thương mại của Washington với Trung Quốc có thể giảm đi khi các công ty công nghệ lớn phải đối mặt với những thách thức khi cố gắng kéo dài tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Điểm chuẩn của các tỉ số chuyển tiếp trung bình 5 năm. Ảnh: FactSet.
Điểm chuẩn của các tỉ số chuyển tiếp trung bình 5 năm. Ảnh: FactSet.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy mối quan tâm chớm nở đối với chứng khoán nước ngoài. Những người trả lời cuộc khảo sát quản lý quỹ toàn cầu cho biết họ đang chú ý với cổ phiếu của các thị trường mới nổi - vốn đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11.2010. Đồng thời, tỉ lệ ủng hộ cổ phiếu khu vực đồng euro của các nhà đầu tư cũng tăng lên. Ngược lại, tỉ trọng ròng của các nhà đầu tư trên chứng khoán Mỹ đã giảm so với tháng trước.

Trong khi đó, cổ phiếu thị trường mới nổi, cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu chu kỳ nằm trong số những lựa chọn hàng đầu cho các giao dịch dự kiến ​hoạt động tốt hơn trong 6-12 tháng tới.

Triển vọng cho các thị trường mới nổi được hỗ trợ bởi sự hiện diện dày đặc của Trung Quốc, nơi nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với Mỹ hoặc khu vực đồng euro vào năm 2021.

Phó Giám đốc Đầu tư kiêm Giám đốc Cổ phần Sinead Colton Grant tại BNY Mellon Wealth Management cho biết: “các nhà đầu tư nhận ra rằng họ không chỉ đa dạng hóa hơn thông qua tiếp xúc quốc tế mà còn cho phép họ tiếp xúc nhiều hơn theo chu kỳ”.

Bà Sinead Colton Grant hy vọng công nghệ sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, các cổ phiếu công nghiệp và vật liệu cũng sẽ hoạt động tốt.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng đắt đỏ, làm tăng thêm sức hấp dẫn của chứng khoán quốc tế. Chỉ số S&P 500 kết thúc giao dịch năm 2020 ở mức gấp 22,68 lần thu nhập dự kiến ​​trong 12 tháng tới. Theo FactSet, mức này cao hơn mức trung bình 5 năm là 17,78. Ngược lại, chỉ số MSCI Emerging Markets giao dịch ở mức thu nhập kỳ hạn gấp 15,36 lần, trong khi chỉ số MSCI châu Âu giao dịch ở mức 17,10 lần thu nhập.

Cổ phiếu của Apple tăng 81% trong năm, Amazon tăng 76% và Microsoft tăng 41%. Cả 3 cổ phiếu đều giảm nhẹ vào năm mới và tiếp tục giảm hôm 6.1, khi đảng Dân chủ sẵn sàng nắm quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ.

Nhìn về phía trước, một số nhà đầu tư cho biết họ nhận thấy lợi thế đối với các chỉ số ở nước ngoài vì chúng được phân chia đồng đều hơn giữa cổ phiếu của các công ty hứa hẹn tăng trưởng nhanh và cổ phiếu được cho là giao dịch theo giá trị.

Giám đốc Đầu tư George Mateyo của Key Private Bank cho biết: “Trên thị trường quốc tế, cổ phiếu cân bằng hơn. Nó vẫn nghiêng một chút về phía tăng trưởng, nhưng không gần bằng ở Mỹ. Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi cho rằng thị trường Mỹ thực sự có thể tụt hậu một chút so với các đồng nghiệp quốc tế”.

Có thể bạn quan tâm:

► Chính phủ nhiều quốc gia cần can thiệp để tăng cường sản xuất vaccine


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới