Hủy
Tài Chính

“Cổ phiếu vua”: Động lực ngắn hạn

Vũ Hoài Thứ Ba | 09/08/2022 07:00

Hiện nay, trên sàn HOSE đang có 17 ngân hàng được niêm yết và giao dịch.

Đã hơn 1 năm nay, giá các cổ phiếu ngân hàng vẫn lầm lũi bất chấp những diễn biến của thị trường chứng khoán.
 

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm chiếm tỉ trọng cao nhất trong bản đồ vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì thế, diễn biến giá của nhóm này cũng có ảnh hưởng lớn đối với diễn biến chỉ số chung. 

Còn nhớ khoảng thời gian trước tháng 6/2021, khi thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục chinh phục những vùng giá mới, một trong những công thần đóng góp lớn nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hàng loạt các cổ phiếu lớn nhỏ ghi nhận đà tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu như TCB, VPB hay VIB thời điểm đó còn được ví như “con cưng” của giới đầu tư. 

Tuy vậy, kể từ đầu tháng 6/2021 đến nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng dường như chững lại khi nhà đầu tư cho rằng triển vọng lợi nhuận 2 quý đầu năm 2021 của ngành ngân hàng đã được phản ánh vào thị giá, cùng với đó là mối lo về nợ xấu gia tăng. Suốt thời gian qua, bỏ mặc những diễn biến của thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng vẫn mò mẫm dò đáy.

 

Hiện nay, trên sàn HOSE đang có 17 ngân hàng được niêm yết và giao dịch. Số liệu thống kê của NCĐT cho thấy, kể từ vùng đỉnh hồi tháng 6/2021, gần như 100% các cổ phiếu ngân hàng ở sàn HOSE đều giảm giá với mức giảm bình quân 20% trong hơn 1 năm qua. Cổ phiếu BID và SSB là 2 sắc xanh hiếm hoi trong giai đoạn này với đà tăng lần lượt 0,4% và 3,5% trong cùng thời điểm.  

Qua thời gian khó khăn, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đang dần phục hồi. Đặc biệt trong những phiên giao dịch gần đây, dòng tiền của nhà đầu tư có xu hướng “chọn cổ phiếu ngân hàng để gửi vàng”, như các cổ phiếu VCB, MBB, TPB hay TCB ghi nhận đà tăng khá với thanh khoản tích cực. Trên thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang được nhìn nhận tiềm năng sau khi đã điều chỉnh mạnh từ đỉnh khiến định giá trở nên hấp dẫn, cùng với đó là nền tảng cơ bản vững chắc. 

Tín dụng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ 9,4% so với đầu năm và 17% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này nhờ một loạt yếu tố như nhu cầu tín dụng phục hồi và việc phản ánh mức độ tăng của giá hàng hóa. Trong khi đó, tăng trưởng huy động chỉ ở mức 4,5% so với đầu năm. Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research cho biết các ngân hàng thương mại nhà nước có mức chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lớn hơn so với các ngân hàng thương mại cổ phần, vì họ có thể tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi từ Kho bạc Nhà nước khi đầu tư công chưa có nhiều tiến triển.

Trong báo cáo chiến lược được công bố mới đây, SSI Research thể hiện quan điểm tích cực trong ngắn hạn đối với ngành ngân hàng. Rủi ro từ nợ tái cấu trúc do COVID-19 có thể không đáng lo ngại tại các ngân hàng lớn. “Chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2022 của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu ở mức 38-39%”, SSI Research cho hay. 

 

Tuy nhiên, đơn vị này cũng chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn của ngành ngân hàng, liên quan đến thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023. Theo ước tính của SSI Research, 1/4 tổng số trái phiếu bất động sản đã phát hành sẽ đáo hạn vào năm 2022, trong khi 65% sẽ đến hạn vào năm 2023 và 2024. Rủi ro này sẽ thể hiện rõ hơn vào chất lượng tài sản của các ngân hàng từ năm 2023. Báo cáo của SSI Research cho rằng khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh mạnh đối với cổ phiếu ngân hàng trong nửa cuối năm 2022 là không quá lớn. Đây có thể là những động lực tích cực cho ngành trong ngắn hạn.

Nhìn nhận ở góc độ cá nhân, ông Phạm Lưu Hưng, chuyên gia kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI, cũng đưa ra góc nhìn tích cực đối với ngành ngân hàng trong ngắn hạn. “Ảnh hưởng của nợ xấu từ thời COVID-19 không nhiều như chúng ta nghĩ. Lợi nhuận của khối ngân hàng trong nửa cuối năm vẫn tăng trưởng cao và có thể lên đến gần 40%. Bên cạnh đó, những rủi ro về thị trường trái phiếu doanh nghiệp là rủi ro trong trung và dài hạn, chứ chưa chắc là rủi ro trong ngắn hạn. Do vậy, cơ hội trong ngắn hạn đối với ngành ngân hàng vẫn còn”, ông Phạm Lưu Hưng nhìn nhận. 

Mặc dù vậy, các rủi ro vẫn đang hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô thế giới đang có nhiều biến động, kéo theo những diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán. Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), cho rằng thay vì cố gắng dự báo đáy của thị trường, nhà đầu tư có thể chia số tiền cần giải ngân ra thành nhiều phần khác nhau. Nhà đầu tư có thể giải ngân trước một phần để tránh tình trạng là nếu thị trường có phục hồi trở lại sớm hơn bình thường, chúng ta lại không có sẵn những cổ phiếu để yên tâm ở trong tài khoản. Và những phần sau cùng thì sẵn sàng giải ngân khi thị trường thậm chí đã phục hồi trở lại. 

“Bất cứ một đợt suy giảm nào bao giờ cũng sẽ có những đợt phục hồi đi kèm với nó. Nếu như nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố ngắn hạn thì có thể quan tâm đến những ngành nào đã suy giảm nhiều nhất trong giai đoạn trước đó”, ông Trần Thăng Long nói.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong