Hủy
Đi cùng F0

Chiến lược mua đỏ bán xanh

Song Luân Thứ Hai | 25/10/2021 10:51

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có nhịp điều chỉnh trước vùng giá 1.400 điểm.
 

Ở tuần giao dịch 18-22/10, chỉ số  VN-Index ghi nhận một tuần điều chỉnh nhẹ trước ngưỡng 1.400 điểm với 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng nhẹ. Tổng kết tuần giao dịch VN-Index giảm hơn 3 điểm với giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt hơn 20.000 tỉ đồng/phiên.

 

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá xu hướng chung của chỉ số nhiều khả năng sẽ vẫn là dao động trong vùng 1.380 - 1.400 điểm.

Theo VCBS, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên "rung lắc" để chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã công bố kết quả kinh doanh tích cực trong những phiên vừa qua và canh mua lại ở các nhịp điều chỉnh giảm trong phiên nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường đã cắt mạch giảm 3 phiên liên tiếp bằng phiên phục hồi cuối tuần. Nhóm cổ phiếu bluechips tuần này giảm 4 phiên liên tiếp là nguyên nhân kìm hãm thị trường chung. Ngược lại, nhóm midcap và smallcap ngược dòng thị trường để lập các đỉnh cao mới.

Theo MBS, tỉ suất lợi nhuận ở các cổ phiếu vừa và nhỏ đang hấp dẫn hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips có thể khiến dòng tiền tiếp tục giảm ở nhóm cổ phiếu lớn và qua đó gây ảnh hưởng đến thị trường chung. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có ngưỡng hỗ trợ ở 1.375 điểm, trong kịch bản thận trọng, thị trường có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ MA50 và MA100.

 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.400 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nghĩa là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục đi ngang và lình xình quanh mức giá hiện tại, còn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể có mức tăng trưởng tốt hơn và các chỉ số VNMidcap và VNSmallcaps có thể hướng về các mức cao hơn.

Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ báo tâm lý vẫn duy trì đà tăng trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Yuanta Việt Nam cho hay xu hướng trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang phân hóa và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm 

Đánh thức tiền trong dân


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới