Hủy
Đi cùng F0

Đầu tư chứng khoán, nên bắt đầu với số vốn bao nhiêu?

Ngọc Tâm Thứ Tư | 27/10/2021 11:03

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Sức hút của thị trường chứng khoán vẫn không ngừng tăng lên khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bùng nổ mạnh mẽ.
 

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại thời điểm cuối tháng 9/2021, trên hệ thống của VSD đang quản lý hơn 3,69 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong nước, trong đó có 3,68 triệu tài khoản là của nhà đầu tư cá nhân. Nếu chỉ xét riêng trong tháng 9, đã có hơn 114.800 tài khoản được nhà đầu tư cá nhân mở mới. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 957.215 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân mở mới, theo ghi nhận của VSD.

 

Có thể nói, kể từ tháng 3/2020 nhà đầu tư cá nhân đã liên tục tham gia vào thị trường chứng khoán và đóng góp một phần rất quan trọng trong sự phát triển của thị trường. Nửa đầu năm 2021, giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 83,9% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trong khi con số này của những năm trước chỉ quanh mốc 70%. Đầu tư chứng khoán, một trong những con đường có thể đem đến sự thành công và giàu có. Tuy nhiên, việc đầu tư lại luôn khiến nhiều người phải băn khoăn.

Bắt đầu với số vốn bao nhiêu có lẽ là câu hỏi được nhiều người băn khoăn nhất. Liệu rằng đầu tư chứng khoán nên bắt đầu với số tiền bao nhiêu là hợp lý. Trả lời câu hỏi này, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) chia sẻ, 5-10% tổng tài sản để đầu tư là một con số hợp lý. Tuy nhiên, theo ông Louis Nguyễn, con số này sẽ tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro của mỗi người.

 

Nhắc đến đầu tư với phương diện là nhà đầu tư tổ chức. Ông Louis Nguyễn cho biết mình dành phần lớn thời gian để nghiên cứu về các mục tiêu đầu tư. “Chúng tôi đọc báo cáo, thẩm định thông tin, gặp gỡ doanh nghiệp để hiểu hơn về doanh nghiệp đó”. Ông cũng cho biết thêm, “đối với đầu tư chứng khoán chúng tôi không lướt sóng mà tập trung vào mục tiêu lâu dài”.

Đồng quan điểm với ông Louis Nguyễn, nữ doanh nhân Thái Vân Linh ( Shark Linh) cũng đưa ra lời khuyên rằng hãy dầu tư  ngay khi bạn có khoản thu nhập đầu tiên. Số vốn ban đầu của bạn không nhất thiết phải quá lớn như đầu tư vào bất động sản. Nếu bạn có thu nhập 10 triệu đồng mỗi tháng, bạn có thể dành 5-10% thu nhập để đầu tư, nghĩa là 500.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi tháng, và bạn có thể đầu tư số tiền đó vào chứng khoán hoặc một sản phẩm đầu tư không đòi hỏi nhiều vốn ban đầu như trái phiếu doanh nghiệp hoặc đầu tư quỹ mở.

“Bài học mà Linh muốn chia sẻ đến các bạn trẻ là hãy bắt đầu ngay khi có thu nhập, tiếp tục duy trì, và không nên cố gắng mua theo thị trường”, Shark Linh chia sẻ. Shark Linh đã đưa ra lời khuyên, hãy chọn một cổ phiếu mà bạn đã tìm hiểu kỹ về nó, đầu tư liên tục trong một khoảng thời gian dài từ 6-12 tháng bất kể mức giá ngoài thị trường trong ngắn hạn biến động như thế nào. Việc phân nhỏ số vốn theo chu kỳ nhất định sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình và giúp hạn chế tối đa tình trạng lỗ.

Có thể bạn quan tâm 

F0 vẽ lại bản đồ chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới