Hủy
Đi cùng F0

VN-Index giảm mạnh và hành động của chúng ta

Song Luân Thứ Ba | 19/04/2022 09:55

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giảm mạnh với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất.
 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm ở phiên thứ 3 liên tiếp, đẩy chỉ số VN-Index lùi về mốc 1.432 điểm, khá gần với mức đáy ngắn hạn hồi đầu năm 2022 của chỉ số. Đóng cửa phiên 18/4, chỉ số VN-Index giảm gần 26 điểm, độ rộng nghiêng hoàn toàn về bên bán. Trong đó, sàn HOSE có tới 87 mã đóng cửa ở mức giá sàn. Tuy nhóm bluechips là gánh nặng kéo chỉ số chung đi xuống nhưng mức giảm mạnh lại tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, khi nhóm này đã giảm 3 tuần liên tiếp. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), nhịp giảm 3 phiên liên tiếp trong chuỗi giảm 6/7 phiên vừa qua đã khiến chỉ số VN-Index để mất gần 100 điểm, tương đương mất 6,5%. Mức giảm trong thời gian ngắn đang khiến nhiều tài khoản của nhà đầu tư rơi vào trạng thái thua lỗ và phải xử lý vị thế.

MBS cho rằng số lượng cổ phiếu đóng cửa giảm và số lượng ở mức giá sàn trong phiên 18/4 là một trong số dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đã mạnh dạn xử lý vị thế. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã bị đẩy về sát mức đáy kể từ đầu năm ở ngưỡng 1.425 điểm và hồi lại không đáng kể dù tiệm cận ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA200 ở 1.423 điểm. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục phản ứng ở ngưỡng MA200, trong kịch bản thận trọng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường có thể ở mức 1.400 điểm.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đánh giá diễn biến phiên giao dịch 18/4 tiếp tục cho thấy tâm lý của thị trường ngày một bi quan hơn với người cầm cổ phiếu khi chấp nhận bán đuổi diện rộng ở nhiều cổ phiếu. Điều này đang tạo ra áp lực khiến chỉ số VN-Index nhanh chóng thoái lui về vùng hỗ trợ quan trọng xoay quanh 1.420 điểm. VN-Index trong 4 tháng qua vẫn đang nỗ lực duy trì trong vùng sideway 142x-153x và nếu lực nảy lại khi chỉ số vùng hỗ trợ 1.420 điểm là yếu ớt thì áp lực xâm phạm hỗ trợ này có thể quay lại sau vài phiên hồi phục. 

 

Theo TVSI, các chiến lược đầu tư ngắn hạn đang gặp ngày càng nhiều bất lợi hơn khi đa số cổ phiếu vẫn giảm giá trong khi số lượng cổ phiếu tăng giá là rất ít. “Theo chúng tôi chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại nên tiếp tục duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản. Đối với các nhà đầu tư theo mục tiêu đầu tư trung và dài hạn chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để chọn lọc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và theo kinh nghiệm của chúng tôi những cổ phiếu giảm ít hơn trong khi thị trường suy giảm sẽ có cơ hội tăng tốt khi thị trường qua giai đoạn khó khăn”, TVSI nhận định. 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm lên thị trường chung và nâng số phiên giảm lên 3 phiên liên tiếp. Dự kiến, nhịp hồi phục vẫn sẽ diễn ra và các chỉ số sẽ tiến tiếp về những vùng giá cao hơn. Tuy nhiên trước mắt, VDSC cho rằng nhà đầu tư cần quan sát vùng cản 1.440 điểm của VN-Index và 1.480-1.485 điểm của VN30-Index để đánh giá thêm về khả năng hồi phục của thị trường. Hoạt động mua vào cũng cần cân nhắc kỹ do đáy của thị trường vẫn chưa được xác nhận. “Quý nhà đầu tư chỉ nên ưu tiên những mã có nền hỗ trợ tốt và có thể thu hút được dòng tiền. Ngoài ra, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao”, VDSC nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Đầu tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên rực lửa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong