Hủy
Đi cùng F0

Với bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên đứng ngoài hay mua lúc chỉnh?

Việt Hà Thứ Ba | 16/11/2021 10:29

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

 
 
Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục tăng điểm, tuy nhiên dòng tiền vẫn đang tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Phiên giao dịch 15/11, chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, tuy nhiên phiên này chứng kiến lực bán mạnh khiến cho đà tăng của thị trường bị hạn chế khá nhiều. Dòng tiền vẫn khá dồi dào trên thị trường khi giá trị khớp lệnh luôn duy trì ở mức cao. Tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt khoảng 39.200 tỉ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, VN Index tăng 3,2 điểm đạt mức 1.476,5 điểm.

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), phiên 15/11 bắt đầu cho tín hiệu đảo chiều về cuối phiên khi lực cầu trong phiên suy yếu dần và lực bán với khối lượng lớn xuất hiện vào cuối phiên. Thêm vào đó, việc một số chỉ báo kỹ thuật ở trong vùng quá mua sẽ kích hoạt tâm lý chốt lời trên thị trường. Tuy nhiên VCBS cho rằng mức độ điều chỉnh sẽ không quá lớn và VN-Index có thể hồi phục trở lại trong ngắn hạn. “Với bối cảnh hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời vẫn chưa nên giải ngân mới mà thay vào đó tiếp tục quan sát thêm sự vận động của dòng tiền trong một số phiên tới cùng với các diễn biến trên thị trường để có thể kịp thời tận dụng cơ hội ngay khi thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều đủ tin cậy”, VCBS nhận định.

Hiện nay, dòng tiền dù dồi dào nhưng vẫn tiếp tục ưu tiên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, tuy vậy biên độ tăng tại 2 nhóm này đã thu hẹp dần về cuối phiên 15/11. Chỉ số VNMidcap và VNSmallcap đóng cửa tăng tương ứng 0,6% và 1,06%. Trong khi đó, chỉ số VN30 nối dài chuỗi ngày giằng co, đi ngang và kết phiên sát tham chiếu, đạt 1.528,68 điểm.

 

Theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, với tín hiệu trong phiên 15/11 thì rủi ro một đợt điều chỉnh nhẹ trên chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ xảy ra với vùng hỗ trợ gần 1.475 - 1.450 điểm. “Nhịp điều chỉnh này nếu có sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào do chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tăng hướng đến vùng mục tiêu nằm tại vùng 1.500 - 1.600 điểm”, SSI Research nhận định.

Trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.540 điểm cho nên dư địa để thị trường tiếp tục tăng là vẫn còn. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng mạnh thì thị trường có thể cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm để tìm kiếm lực cầu. SHS dự báo, trong phiên giao dịch 16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Theo SHS, nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp test lại hỗ trợ kể trên.

Có thể bạn quan tâm 

Sau khi lên sàn chứng khoán, doanh nghiệp FDI kinh doanh ra sao?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam