Hủy

Điều gì có thể thay đổi "vận mệnh" giá vàng?

Mai Nam Thứ Tư | 12/08/2020 14:00

Nguồn ảnh: Onrede

 
 
Thông điệp đằng sau cuộc đua của vàng: Nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn.

Theo CNBC, các nhà phân tích nhận định, giá vàng có thể tăng lên 4.000 USD / ounce trong 3 năm tới. Tuy nhiên, sự phát triển của vaccine COVID-19 và cuộc bầu cử tháng 11 ở Mỹ có thể thay đổi vận may của kim loại quý này.

Năm nay, giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục chưa từng thấy kể từ tháng 9.2011. Các nhà đầu tư đã chạy trốn đến các tài sản “trú ẩn an toàn” khi đại dịch không có dấu hiệu giảm bớt. Tuần trước, lần đầu tiên giá vàng tăng trên 2.000 USD / ounce. Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư US Global Investors, ông Frank Holmes nói rằng: “Thật dễ dàng để thấy vàng sẽ đạt mức 4.000 USD / ounce”.

Ông Frank Holmes nhấn mạnh, hàng nghìn tỉ USD cần thiết để kích thích nền kinh tế Mỹ trong đại dịch COVID-19. Đồng thời, các bộ trưởng tài chính G-20 và các ngân hàng trung ương đang “làm việc cùng nhau dựa trên một thỏa thuận cạnh tranh và tất cả họ đều đang in ra hàng nghìn tỉ USD”.

Giám đốc điều hành Frank Holmes nói rằng: “Chúng tôi chưa thấy mức mà các ngân hàng trung ương in tiền với lãi suất bằng 0. Ở mức lãi suất bằng 0, vàng trở thành một loại tài sản rất, rất hấp dẫn”.

Khi chính sách tiền tệ được nới lỏng thì nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng như một tài sản. Khi lợi suất thực tế giảm, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Trong trường hợp như vậy, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi, sẽ thấp hơn. Bởi vì, các nhà đầu tư không tính trước khoản lãi sẽ kiếm được từ tài sản sinh lời.

Lợi suất thực của Mỹ giảm đang khiến các nhà đầu tư lao đao vì đồng USD. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Lợi suất thực của Mỹ giảm đang khiến các nhà đầu tư lao đao vì đồng USD. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Đồng sáng lập Mobius Capital Partners, ông Mark Mobius cho biết: “Khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0, vàng là một phương tiện hấp dẫn để có vì bạn không phải lo lắng về việc không nhận được lãi suất cho vàng của mình”.

Thông điệp đằng sau cuộc đua giá vàng

Có một điều gây tò mò rằng điều gì đã xảy ra với virus gây ra sự sụp đổ trong nền kinh tế toàn cầu và nó sẽ kịp thời chứng tỏ là một trong những trò lừa đảo lớn nhất trong lịch sử thị trường tài chính gần đây. Đại dịch COVID-19 sẽ sớm cho thấy chính nó là động lực đằng sau một trong những cuộc biểu tình dữ dội nhất mà thị trường vàng từng chứng kiến. Tuần trước, giá vàng giao ngay cuối cùng đạt kỷ lục ở mức 2.028,32 USD / ounce.

Chuyển động 20 năm của giá vàng giao ngay trên toàn cầu. Nguồn ảnh: Trading Economics.
Chuyển động 20 năm của giá vàng giao ngay trên toàn cầu. Nguồn ảnh: Trading Economics.

Virus Corona đã giải phóng một loạt các thế lực đang âm mưu thúc đẩy nhu cầu không ngừng về sự an toàn được nhận thức từ tình trạng hỗn loạn mà vàng cung cấp. Có nỗi lo sợ về việc đóng cửa theo lệnh của các chính phủ; các chính trị gia quyết định thúc đẩy kinh tế thông qua các gói kích thích chưa từng có; các ngân hàng trung ương quyết định in tiền nhanh hơn bao giờ hết để tài trợ cho chi tiêu đó; lợi suất trái phiếu được điều chỉnh theo lạm phát giảm xuống âm ở Mỹ; sự sụt giảm đột ngột của đồng USD so với đồng euro và đồng yen và cả sự leo thang của căng thẳng Mỹ-Trung.

Tất cả những điều này khi kết hợp lại với nhau, thậm chí còn gây ra mối lo ngại trong một số giới tài chính rằng lạm phát đình trệ có thể tồn tại ở các nước phát triển. 

Tại Mỹ, nơi virus vẫn đang hoành hành và sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ, cuộc tranh luận này ngày càng gay gắt. Kỳ vọng của nhà đầu tư về lạm phát hàng năm trong thập kỷ tới được đo lường bằng thước đo thị trường trái phiếu. Đây được xem là điểm hòa vốn. Thị trường trái phiếu Mỹ là động lực thúc đẩy làn sóng đổ xô vào vàng, vốn đang đóng vai trò như một hàng rào hấp dẫn khi lợi suất trên trái phiếu loại bỏ ảnh hưởng của lạm phát giảm xuống dưới 0. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn mà không bị mất giá.

Hai sự kiện lớn làm thay đổi vận mệnh giá vàng

Tháng trước, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa và phái sinh của BofA – ông Francisco Blanch cho rằng: “Đại dịch toàn cầu đang tạo ra sự thúc đẩy bền vững cho vàng”. GDP toàn cầu dự kiến ​​giảm gần 5% vào năm 2020 với các nền kinh tế phát triển có khả năng thu hẹp sâu hơn các thị trường mới nổi. Sự sụt giảm 5% trong GDP toàn cầu cùng với sự gián đoạn ảo trên nhiều nền kinh tế thế giới là một công thức cổ điển cho một đợt tăng giá vàng. Tuy nhiên, ông Yung-yu Ma, chiến lược gia đầu tư trưởng tại BMO Wealth Management, Mỹ cho rằng có nhiều yếu tố làm tăng giá vàng, nhưng 2 sự kiện lớn có thể thay đổi hướng giá.

Ông Yung-yu Ma chia sẻ: “Chúng tôi chỉ thận trọng ngoại suy những yếu tố hiện tại, đặc biệt là khi chúng tôi biết có hai sự kiện lớn sắp xảy ra có thể thay đổi quỹ đạo đó. Tất nhiên, một là phát triển vaccine và hai là bầu cử". 

Vị chiến lược gia đầu tư trưởng nhấn mạnh: “Đặc biệt, vaccine có khả năng thay đổi một số yếu tố tích cực đang hoạt động theo hướng có lợi cho vàng”. Tùy thuộc vào diễn biến của cuộc bầu cử Mỹ, các nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể phản ứng tương ứng.

Theo nhà cung cấp nghiên cứu Third Bridge Group có trụ sở tại New York, giá vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1.600 USD sau cuộc bầu cử, trước khi tăng trở lại vào năm tới.

Tuy nhiên, nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv lại chỉ ra rằng, những diễn biến chính trị của Mỹ có thể làm gián đoạn thị trường tài chính và hỗ trợ cho đà tăng của vàng. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump trước đảng Dân chủ, các nhà đầu tư Hillary Clinton đã chuyển sang vàng, một tài sản trú ẩn an toàn. Điều đó đã đẩy giá vàng tăng gần 5%.

Giá vàng tăng 5% sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Nguồn ảnh: Tutor2u.
Giá vàng tăng 5% sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Nguồn ảnh: CNBC

Ông Cameron Alexander, người quản lý nghiên cứu kim loại quý của Refinitiv cho biết: “Cuộc bầu cử hiện chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa và ông Trump gần đây đã đề nghị trì hoãn nó. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng ông Trump sẽ tìm cách tránh né bỏ phiếu trong một cuộc đua mà ông ấy hiện đang theo dõi sát nút đối thủ Joe Biden”. Người đứng đầu bộ phận giao dịch tại MKS PAMP Group, ông Afshin Nabavi cho biết: “Lần này, thành thật mà nói, tôi không nhìn thấy điểm cuối của đường hầm, ít nhất là cho đến cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Có thể bạn quan tâm: 

► Giá vàng chỉ "tạm thời" rời khỏi mức kỷ lục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới