Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Có hay không một cuộc suy thoái mà chúng ta phải đối mặt?

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS Thứ Ba | 31/05/2022 10:42

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS). Ảnh: PV.

Liệu rằng các Ngân hàng Trung ương có quá tay trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ khiến cho chúng ta đi vào một cuộc suy thoái hay không?
 

Chúng ta phải thừa nhận rằng, môi trường vĩ mô thời điểm hiện tại không còn được đẹp như năm 2021 nữa. Tăng trưởng kinh tế dự kiến trong năm nay của kinh tế thế giới sẽ ở mức độ khoảng 3,5%, tức là giảm đáng kể so với ngưỡng dự kiến ở thời điểm đầu năm là 4,1% với nhiều nguyên nhân. 

Có hay không một cuộc suy thoái?

Cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine hiện nay khiến cho áp lực gia tăng của các hàng hóa cơ bản như là xăng dầu, các hàng hóa cơ bản khác đã khiến cho kinh tế thế giới gặp khó khăn, đặc biệt là khu vực châu Âu. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng hết sức quan ngại liên quan đến chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương. Liệu rằng các Ngân hàng Trung ương có quá tay trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ khiến cho chúng ta đi vào một cuộc suy thoái hay không?

 

Đầu tiên, theo quan sát và góc nhìn cá nhân của mình, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS), đánh giá nền kinh tế có khó khăn, có sự suy giảm tăng trưởng nhưng sẽ không có một cuộc suy thoái nào xảy ra. 

Thứ nhất, nếu chúng ta nhìn vào các nền kinh tế chủ chốt như Mỹ, Trung Quốc hay là Khu vực đồng euro (Eurozone) thì chúng ta thấy rất rõ. Đó là ở Mỹ, mức tăng trưởng của họ có sự suy giảm nhưng thị trường lao động vẫn rất là mạnh mẽ. Ở bối cảnh hiện tại, Mỹ không hề thiếu cầu và chúng ta thấy các thị trường cũng đã phản ánh các yếu tố đó rất rõ, các loại hàng hóa cơ bản đang gia tăng, có nghĩa rằng sức cầu vẫn hết sức mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó, chúng ta nhìn vào thị trường chứng khoán và nền kinh tế Trung Quốc, chúng ta thấy rằng chính sách Zero COVID là một trong những yếu tố khiến cho Trung Quốc gặp những khó khăn trong thời gian vừa qua và nền kinh tế có thể có mức tăng trưởng khá là thấp, ở mức độ 4 - 4,5%. Nhưng liệu chính sách Zero COVID này có duy trì được lâu dài hay không? Tại thời điểm hiện tại, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra những tín hiệu cho thấy rằng, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ có những sự chuyển biến đáng kể về việc họ điều hành nền kinh tế vĩ mô, thay đổi ở mức độ ưu tiên cho sự tăng trưởng nhiều hơn.

 

Cuối cùng là khu vực Eurozone, chúng ta lại quan ngại hơn nữa về việc Eurozone có đi vào suy thoái hay không? Liệu rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có gia tăng các chính sách tiền tệ thắt chặt hay không? Điều này chưa xảy ra, có chăng họ sẽ có thể tăng lãi suất một lần hoặc hai lần nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì rõ ràng chưa có yếu tố này. “Cho nên góc nhìn của tôi, tôi cho rằng là những lo ngại của chúng ta liên quan đến việc một cuộc suy thoái có lẽ là hơi thái quá”, ông Tuấn nói. 

Chính sách tiền tệ có đang quá “chặt”? 

Còn liên quan đến chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và đang bình thường hóa, liệu rằng có đang xảy ra chuyện thắt chặt tiền tệ hay không? Thực tế chúng ta phải thừa nhận một điều rằng trong 2020 và 2021, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã điều hành chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và bây giờ họ đang trở về trạng thái bình thường. 

Chúng ta cũng hiểu rằng mức lãi suất hiện nay của FED còn thấp hơn nhiều mức lãi suất trung tính hiện tại là 2,4%. Có nghĩa rằng trong thời gian tới họ sẽ tăng nhưng theo đánh giá của ông Tuấn, các Ngân hàng Trung ương sẽ không tăng lãi suất quá nhanh, quá ác liệt, gây áp lực lên thị trường lao động cũng như là nền kinh tế thực. “Do đó, tôi cho rằng sau khi tăng lãi suất lên mức trung tính thì các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ dừng lại và quan sát, sẽ hài hòa hơn và sẽ đặc biệt quan sát đến thị trường lao động để có thể đưa ra chính sách tiền tệ hợp lý hơn”, ông Tuấn nói. 

 

Cuối cùng câu chuyện vẫn là lạm phát cao, rất rõ ràng, lạm phát có cao hơn nữa hay không mới là điều chúng ta cần phải đặt ra và câu hỏi hiện nay. Nếu như lạm phát đạt đỉnh thì sẽ là đáy của thị trường chứng khoán.  Vậy thì lạm phát hiện nay đã đỉnh chưa? Nếu chúng ta nhìn vào nền kinh tế Mỹ chúng ta sẽ thấy rằng lạm phát trong tháng 3 là 8,5%, bây giờ là 8,3%. Trong thời gian tới nếu mặt bằng giá cả của các loại hàng hóa cơ bản không có dấu hiệu gì cho thấy rằng là nó sẽ tăng lên nữa thì chúng ta có thể nghĩ rằng lạm phát đã tạo đỉnh.

Góc nhìn vĩ mô Việt Nam 

Đối với nền kinh tế Việt Nam, chúng ta là một nền kinh tế mở nên chắc chắn chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu chúng ta nhìn một cách bình tĩnh hơn, sâu sắc hơn, chúng ta sẽ thấy rằng môi trường vĩ mô hiện tại của Việt Nam là khá và tương đối hài hòa. Nếu chúng ta nhìn thấy áp lực lạm phát, một số anh chị cũng có cái quan ngại nhất định bảo lạm phát năm nay tăng lên cao lắm nhưng mà cao, dù có cao đến đâu thì theo đánh giá của Tổng cục Thống kê thì lạm phát cũng chỉ ở mức độ từ 4 - 4,2% hoặc cùng lắm là 4,5% nếu như mặt bằng giá dầu tăng mạnh hơn nữa. Trong khi đó, năm 2022 nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng trở lại ở mức 6%. 

 

Nếu các anh chị nhìn vào các mã cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất trong năm nay, các anh chị sẽ thấy tăng trưởng lợi nhuận quý I cực kỳ tốt. Nó phản ánh nền kinh tế của chúng ta rất ổn tại thời điểm hiện tại và lãi suất đúng là có tăng thật nhưng mặt bằng lãi suất tại thời điểm bây giờ vẫn còn thấp hơn đáng kể so với mức trước COVID là năm 2019.

"Chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm nay. Đúng trong năm nay, chúng ta sẽ phải thận trọng hơn, sẽ phải chọn lọc hơn trong hoạt động đầu tư, nhưng môi trường vĩ mô của Việt Nam trong năm nay vẫn sẽ tươi sáng và ổn định". 

(*) Bài viết được Phóng viên thuật lại dựa theo chia sẻ của ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) trong chương trình MBS Talk's 2022. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong