Hủy
Tài Chính

Hết thời kiếm tiền dễ dàng trên thị trường chứng khoán?

Minh Duy Thứ Năm | 25/02/2021 17:46

Ảnh: MarketWatch.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy thực trạng hiện nay giống như đỉnh điểm của bong bóng dot-com.
 

Theo MarketWatch, kể từ khi niêm yết dưới dạng 1 công ty "séc trắng", Churchill Capital Corp IV (CCIV) đã tăng trưởng 500% và đến hôm 23.2 thị trường chứng khoán đã “thổi bay” một nửa giá trị thị trường của nó. Đây chính là loại cổ phiếu mà hồi đầu tháng 2, ông Cody Willard đã cảnh báo là một trong số nhiều cổ phiếu mà nhà đầu tư nên tránh xa.

Ảnh: Xe điện Lucid Air. Các quỹ ETF của Lucid's SPAC và ARK Invest mang dấu ấn của bong bóng công nghệ cuối những năm 1990. Ảnh: Lucid Motors.
Ảnh: Xe điện Lucid Air. Các quỹ ETF của Lucid's SPAC và ARK Invest mang dấu ấn của bong bóng công nghệ cuối những năm 1990. Ảnh: Lucid Motors.

CCIV (SPAC), từng được đồn là sẽ sáp nhập với công ty ô tô điện Lucid Motors. Và cuối cùng đến hôm 22.2 tin đồn đó đã trở thành sự thật. Phố Wall phản ứng với tin này như thường lệ: Bán ra ngay khi tin tức xuất hiện sau khi đã mua vào từ rất lâu, ngay khi có tin đồn.

Các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức từng mua CCIV ở mức giá 40 USD, 50 USD, 60 USD hay thậm chí là 70 USD bỗng nhiên mất rất nhiều tiền. Có lẽ giờ là lúc họ nhìn nhận lại những SPAC khác và tự hỏi liệu họ có thực sự nên xem xét việc định giá hay không. Các nhà đầu tư buộc phải nghiêm túc suy nghĩ về giá trị của các cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Ở mức 900 USD, có lẽ cổ phiếu Tesla cũng đang ở đỉnh khi mà cổ phiếu này liên tiếp sụt giảm sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý vừa qua không được như kỳ vọng. Điều này làm dấy lên một số câu hỏi về khả năng tăng lợi nhuận thặng dư. Nhiều cổ phiếu xe điện (EV) khác đã tăng liên tiếp suốt 1-2 tuần trước khi quay đầu giảm giá mạnh trong tuần này.

Hồi tháng 8.2020, Tesla đã vượt qua vốn hóa thị trường của Walmart/ Làm thế nào điều đó có thể xảy ra? Ảnh: FX Empire.
Hồi tháng 8.2020, Tesla đã vượt qua vốn hóa thị trường của Walmart/ Làm thế nào điều đó có thể xảy ra? Ảnh: FX Empire.

Sẽ rất thú vị khi nhìn lại sau một tháng để xem các cổ phiếu EV làm gì từ đây. Liệu nó có thấp hơn nhiều so với báo giá của tuần trước.

Có lẽ trong những ngày này, ai cũng muốn trở thành bà Cathie Wood của ARK Invest. Bà Cathie Wood đã đầu tư vào Tesla và Bitcoin từ sớm, dẫn đến kết quả là quỹ ETF mà bà ấy quản lý, ARK Innovation ETF, đã tăng trưởng rất tốt. Các nhận định của nhân vật này cũng được rất nhiều người theo dõi.

Tuy nhiên, theo chuyên gia George Gilder, "Các nhà đầu tư cần phải chú ý một số quy tắc khi định giá các công ty trong danh mục của mình. Tiền mặt là vua, bởi vì ngày càng khó sử dụng dòng tiền để định giá".

Tương tự, nhìn thoáng qua bảng cân đối kế toán của công ty cũng có thể cho bạn biết khá nhiều điều và đánh giá liệu đó có phải là 1 khoản đầu tư tốt hay không. Giờ đây, khi mà đà tăng vọt của các cổ phiếu viễn thông đã biến mất mãi mãi, bất kỳ cổ phiếu nào dù có tiềm năng mang lại mức lợi suất cao nhưng lại có những dấu hỏi về khả năng tồn tại cũng sẽ không đáng để nhà đầu tư mạo hiểm vốn đầu tư của mình. Hãy nhìn vào con số doanh thu thật sự trên sổ sách.

Ông George Gilder cho rằng: Công nghệ tuyệt vời không nhất thiết sẽ trở thành 1 khoản đầu tư tuyệt vời. Các công ty cần đến các kênh bán hàng và cần những sản phẩm sử dụng được ngay. Thời kỳ mà các cổ phiếu viễn thông và công nghệ viễn thông tăng hàng ngày vào cuối những năm 1990 đã không còn nữa.

Theo ông Cody Willard, điều tương tự cũng có thể xảy đến với cổ phiếu EV và nhiều mục yêu thích khác mà bà Cathie Wood và đám đông người theo dõi bà ấy ngày nay đang lao vào khi họ đổ tiền vào bất kể định giá.

Rất nhiều cổ phiếu hàng đầu trong danh mục của ông George Gilder năm 1999 đã sụt giảm 99% hoặc hơn. Thậm chí nhiều cổ phiếu về 0, biến mất hoàn toàn bất chấp công nghệ và những ý tưởng mà chúng giới thiệu đã góp phần tạo nên mạng Internet mà ngày nay chúng ta đang sử dụng.

CCIV có thể là dấu hiệu báo trước nhiều nỗi đau hơn cho những người bỏ qua việc định giá và các nguyên tắc cơ bản. Theo đó, họ có thể phải gánh chịu những nỗi đau nặng nề hơn cả trong quá khứ.

Có thể bạn quan tâm:

Dow Jones tăng vọt, đóng cửa ở mức kỷ lục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong