Hủy
Tài Chính

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu trong một thị trường đang giảm điểm? Đây là lời khuyên của các chuyên gia

Trang Lê Thứ Ba | 17/03/2020 15:03

Nguồn ảnh: CNBC

Nhiều cố vấn tài chính nói rằng không có thời điểm nào gọi lý tưởng để mua thêm cổ phiếu.
 

Thị trường chứng khoán đang biến động mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, có nhiều thắc mắc thời gian nào tốt nhất để mua vào cổ phiếu khi thị trường xuống?

Tuy nhiên, nhiều cố vấn tài chính nói rằng không có thời điểm lý tưởng nào để mua thêm cổ phiếu. Vì không ai biết điều gì sẽ xảy ra với thị trường, nên không thể biết khi nào nó sẽ chạm đáy và giá cổ phiếu sẽ ở mức thấp nhất, ông Jennifer Weber, Phó chủ tịch kế hoạch tài chính của Weber Asset Management, chia sẻ với CNBC.

“Weber và nhiều người khác không biết sự biến động này sẽ bao lâu”, ông Weber nói. “Điều quan trọng nhất bây giờ là hãy giữ bình tĩnh”.

Thời gian gần đây, tỷ phú Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway hay nói rằng, “Bạn không thể dự đoán thị trường bằng cách đọc báo hàng ngày”.

Tuy nhiên, trong thời gian đó, bạn vẫn nên đầu tư liên tục cho tài khoản hưu trí và các mục tiêu tài chính khác. Chiến lược này được gọi là trung bình giá.

Không để bị áp lực thời gian

Trung bình giá chỉ đơn giản có nghĩa là liên tục đầu tư một khối tiền đều đặn theo thời gian. Nếu bạn có 1.000 USD bạn thoải mái đầu tư và hãy đầu tư thêm 100 USD vào danh mục đầu tư của bạn từ tuần này sang tuần khác, thay vì tất cả cùng một lúc. Điều này giúp bạn thoát khỏi cảm giác phụ thuộc vào thị trường.

Bạn đầu tư cùng một số tiền bất kể thị trường có đang diễn biến thế nào. Hãy đóng góp một phần tiền lương của bạn vào tài khoản đầu tư hoặc tài khoản hưu trí mỗi tháng, thì bạn đã được hưởng lợi từ chiến lược này.

Nếu thị trường tiếp tục đi xuống, hãy nhớ rằng, đối với nhiều nhà đầu tư, điều này là không thành vấn đề: Bạn đang đầu tư tiền của mình trong dài hạn, không phải trong tuần này hoặc thậm chí trong năm nay.

Lợi nhuận trong tương lai là điều không hề chắc chắn, nhưng thị trường chứng khoán phản ánh nền kinh tế, cuối cùng sẽ phục hồi sau đại dịch COVID-19. Lịch sử cho thấy rằng, nếu bạn có thể vượt qua thời điểm thị trường đạt đáy, cổ phiếu sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Nhiều cố vấn đề nghị không thay đổi chiến lược đầu tư của bạn trong những khoảng thời gian không chắc chắn và không ổn định. Khi bạn không muốn đầu tư nhiều hơn số tiền bạn thực sự có thể chi trả, sau khi nghe về một cơ hội mua tốt. Bây giờ là lúc để thận trọng với tiền tiết kiệm và chi tiêu của bạn, ông Jon Ulin, chuyên gia tài chính tại Florida, nói với CNBC. Đừng đầu tư số tiền mà bạn sẽ cần trong vòng 5 năm tới, ông cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: ABC News
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: ABC News

Theo ông Jon Ulin , “Đó không phải là lúc chi tiêu một số tiền lớn để giảm căng thẳng”.

“Nếu bạn mất việc hoặc gần đây đã nghỉ hưu, bạn không muốn phải bán cổ phiếu ở mức thấp trong thị trường con gấu (thị trường giá xuống) hay là phải vay thêm tiền để đầu tư vì bạn đang thiếu tiền”, ông khuyên.

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, tổng thời gian họ đầu tư vào thị trường, thay vì ngày họ có mặt trên thị trường, sẽ có tác động lớn hơn đến sự tăng trưởng  tiềm năng cho khoản đầu tư của họ. Bạn càng đầu tư lâu, giá trị khoản đầu tư của bạn càng có khả năng tăng lên

Tiếp tục đầu tư đều đặn và tiếp tục đóng góp cùng một số tiền, bất kể thị trường diễn biến thế nào.

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để giữ tiền của bạn an toàn khi thị trường hoảng loạn vì virus corona?

“Tại thời điểm này không có tài sản nào an toàn trừ tiền mặt”

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới