Hủy
Tài Chính

Khối ngoại khó có khả năng mua ròng trở lại trong năm 2022

Nhật Lệ Thứ Hai | 24/01/2022 16:23

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Theo đánh giá của giới phân tích, nhà đầu tư nước ngoài khó có thể quay trở lại trong năm 2022.
 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa kết thúc một năm 2021 đầy thăng hoa nhờ sự thúc đẩy mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng trong năm 2021 với tổng giá trị đạt gần 60.000 tỉ đồng, nối tiếp xu hướng bán ròng từ năm 2020 đến nay khi dịch COVID-19 bùng phát. 

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), xu hướng rút ròng này của nhà đầu tư ngoại diễn ra ở hàng loạt các thị trường cận biên, mới nổi và chảy vào các thị trường phát triển do nền kinh tế suy yếu dưới tác động của COVID-19, kết hợp việc FED đẩy nhanh quá trình bình thường hoá chính sách tiền tệ.

Cùng với đó, áp lực chốt lời gia tăng khi VN-Index tăng mạnh từ đáy đầu quý II/2020. Và cuối cùng là cơ cấu vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam tập trung mạnh các ngành ngân hàng, bất động sản, công nghiệp trong khi thiếu vắng các ngành thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu trong 2 năm qua là công nghệ, dược phẩm. 

KBSV cho rằng khó có khả năng khối ngoại sẽ mua ròng trở lại trong năm 2022 khi các yếu tố bán ròng vẫn duy trì, đặc biệt trong bối cảnh các nước phát triển đang dần thắt chặt chính sách tiền tệ dưới áp lực lạm phát (Việt Nam dù đang có lạm phát tương đối thấp và đồng nội tệ tương đối mạnh vẫn ít nhiều chịu ảnh hưởng).

 

Tuy nhiên, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tác động đáng kể đến diễn biến thị trường, trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục chịu chi phối bởi nhà đầu tư cá nhân trong nước (giá trị giao dịch của khối ngoại đang ngày càng chiếm tỉ trọng thấp trong tổng giao dịch toàn thị trường, giảm từ mức 20% trước 2020 xuống quanh 5-7% hiện tại). 

Công ty chứng khoán này cũng chỉ thêm các yếu tố có thể thúc đẩy khối ngoại quay trở lại mua ròng trên thị trường bao gồm việc thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh về vùng giá hấp dẫn, quá trình thoái vốn cổ phần hoá sôi động trở lại, mở room ngoại hay cơ hội nâng hạng thị trường trở nên rõ nét hơn.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cho rằng khó có khả năng khối ngoại sẽ mua ròng trở lại trong năm 2022 khi các yếu tố bán ròng vẫn duy trì, đặc biệt trong bối cảnh các nước phát triển đang dần thắt chặt chính sách tiền tệ dưới áp lực lạm phát. Tuy nhiên, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tác động đáng kể đến diễn biến thị trường, trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục chịu chi phối bởi nhà đầu tư cá nhân trong nước (giá trị giao dịch của khối ngoại đang ngày càng chiếm tỉ trọng thấp trong tổng giao dịch toàn thị trường, quanh 5-7% hiện tại).

Có thể bạn quan tâm 

Năm 2022, dòng tiền trên thị trường sẽ không dồi dào như năm trước


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới