Hủy
Tài Chính

Lợi nhuận Vinamilk khó bứt phá trong năm 2019?

Hà Linh Thứ Ba | 27/08/2019 09:33

Ảnh: vietnamfinance.vn

Kết thúc 6 tháng đầu năm, Vinamilk đã hoàn thành 49% mục tiêu doanh thu và 54% mục tiêu lợi nhuận năm 2019.
 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã niêm yết: VNM) vừa công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 với doanh thu thuần đạt 27.788 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 5.690 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,6% và 6%. Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 46,3% lên 47,4%.

Với kết quả trên, VNM đã hoàn thành lần lượt 49% và 54% kế hoạch năm về doanh thu và lợi nhuận.

Theo VNM, trong 6 tháng đầu năm, thị phần nội địa tiếp tục tăng 0,9% so với cùng kỳ. Số điểm bán hàng đến cuối QII/2019 cũng tăng lên 270.000 điểm. Cùng với đó, hoạt động xuất khẩu cũng đạt những kết quả tích cực khi tăng trưởng 15% nhờ sự hồi phục của thị trường Irag, trong khi thị trường Đông Nam Á cũng tăng khả quan. Ngoài ra, doanh thu Angkor & Driftwood tăng 18,7%.

Mặc dù kết quả kinh doanh có sự tăng trưởng, tuy nhiên giá cổ phiếu VNM trên thị trường lại biến động không mấy khả quan. Trên sàn niêm yết, giá cổ phiếu VNM đang đứng ở mức 120.500 đồng/cổ phiếu, giảm 3% tính từ đầu năm.

Về kế hoạch phát triển, VNM cho biết, nửa cuối năm công ty sẽ tiếp tục đầu tư đàn bò. Hiện tỷ lệ sữa tươi trong tổng nhu cầu đầu vào của VNM là 35% và công ty đưa mục tiêu sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ này lên. VNM đang tích cực đầu tư thêm các dự án mới như dự án ở Lào, dự án ở Quãng Ngãi và dự án Cần Thơ – Sông Hậu đang chờ được Chính Phủ phê duyệt.

Cùng với đó, tiêu chuẩn xuất khẩu sữa đi Trung Quốc rất khắt khe và VNM đã tiếp nhiều đoàn & cơ quan từ Trung Quốc để kiểm tra chất lượng nhà máy, trang trại và sản phẩm của công ty. Hiện VNM vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể và danh sách các doanh nghiệp được phép xuất khẩu sữa chính ngạch đi Trung Quốc.

Loi nhuan Vinamilk kho but pha trong nam 2019?
Diễn biến giá sữa nguyên kem (WMP) và sữa gầy (SMP). Ảnh: BVSC

Dự báo về hoạt động của Vinamilk, phía Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng lợi nhuận cả năm 2019 sẽ khó có sự bứt phá. Nguyên nhân là do giá sữa nguyên kem (WMP) trong thời gian gần đây có xu hướng hạ nhiệt. Theo báo cáo cập nhật gần nhất của Rabobank, nguyên nhân WMP giảm là do tồn kho cao. BVSC ước tính chi phí sữa bột bình quân của VNM trong năm sẽ tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước.

BVSC cho rằng cổ phiếu VNM đang thiếu yếu tố hỗ trợ và rất cần những câu chuyện mới mẻ hơn. Những vấn đề sau đây sẽ tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm: các thương vụ M&A; xuất khẩu sữa đi Trung Quốc; việc thoái phần vốn còn lại của SCIC tại VNM.

►Kế hoạch của Vinamilk trong năm 2019

Vinamilk tìm động lực tăng trưởng mới

Vinamilk sẽ giành trên 60% thị phần tới năm 2021


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới