Hủy
Tài Chính

Luận theo ngũ hành, năm 2020 mua cổ phiếu ngành nào là “thiên thời địa lợi”?

Phạm Vũ Thứ Tư | 26/02/2020 11:21

Ảnh: phunutoday.

Bạn có thừa nhận là trong kinh doanh, người ta luôn muốn chọn ngày tốt để khai trương, chọn đối tác để mở hàng hay không?
 

Thực tế trong cuộc sống, bên cạnh những quyết định duy lý trí thì cũng không ít những quyết định duy tâm được đưa ra. Và phải thừa nhận một điều rằng, trong kinh doanh, người ta luôn muốn lựa chọn ngày, giờ phù hợp để khai trương, rồi chọn đối tác để mở hàng, ngay cả việc xây nhà cũng được chọn ngày, chọn tháng rất kĩ lưỡng.

Và trong đầu tư cũng vậy, bên cạnh việc lựa chọn những người môi giới (người quản lý tài khoản chứng khoán) của mình sao cho hợp tuổi, thì việc lựa chọn mua cổ phiếu hợp mệnh, hợp thời cũng được nhà đầu tư vô cùng chú trọng. Bởi thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư cho biết rằng, mình chỉ có lời khi tham gia những ngành này, nhưng lại luôn  thua lỗ đối với những ngành khác. Chính vì thế, ở một khía cạnh nào đó, thì đầu tư theo ngũ hành cũng là một trường phái mà nhà đầu tư hết sức quan tâm.

Ảnh: phongthuytamnguyen.
Ảnh: phongthuytamnguyen.

Người xưa đã phát minh ra ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đồng thời cho rằng bất kỳ loài nào trong vũ trụ đều có thể dựa vào thuộc tính của nó mà quy vào một trong năm vật chất ngũ hành.

Lịch Can Chi gồm 10 Thiên can và 12 Địa chi, được ghép đối ứng tạo ra 60 hoa giáp từ Giáp Tý đến Quý Hợi. Theo bảng Can-Chi-Mệnh, năm 2020 là năm Canh Tý, tức là con Chuột.

eva
Trong ngũ hành, Chuột là con giáp thuộc hành Thủy. Ảnh: Eva.

Trong ngũ hành, Chuột là con giáp thuộc hành Thủy, mà trong vũ trụ thì nước khởi đầu cho mọi sự sống trên Trái Đất. Bên cạnh đó, Chuột lại là con giáp đứng đầu trong số 12 con giáp. Ngoài ra, khả năng sinh sôi nảy nở của Chuột rất nhanh chóng. Chính vì thế, mà theo phong thủy thì Chuột là con vật tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng, con cháu đầy đàn và phát triển trường tồn.

Luận theo ngũ hành, năm 2020, năm con Chuột sẽ là năm tương sinh của Kim và Mộc, tương khắc Hỏa, Thổ. 

Bởi vậy, năm 2020 sẽ là năm thuận lợi đối với các cổ phiếu thuộc ngành hành Kim và hành Mộc và tương khắc đối với những nhóm ngành hành Hỏa, Thổ. Thông thường, nhà đầu tư nên xem xét những cổ phiếu thuộc nhóm tương sinh, tránh mua những cổ phiếu thuộc nhóm tương khắc.

Kim là những ngành có liên quan đến tiền tệ: Tiền tệ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, ủy thác, tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu, cầm đồ,... Ngoài ra, hành Kim còn liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất sắt thép, vàng bạc, đá quý, đồng hồ, máy móc thiết bị,...

Mộc trong tiếng Hán có nghĩa là cây, là rừng. Những ngành thuộc hành Mộc là những ngành liên quan đến đồ gỗ, nông nghiệp, lâm nghiệp, dệt may, da giày, dược phẩm, hàng tiêu dùng,... 

Nhà đầu tư có thể tham khảo cách phân chia nhóm ngành theo ngũ hành Tại ►Phong thủy: Đầu tư chứng khoán theo mệnh

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bởi luận theo bảng Can –Chi –Mệnh, năm 2020 là năm Canh Tý, tức là con Chuột, mệnh Thổ-Bích Thượng thổ (tức là Đất tò vò hay Đất trên vách, đất trên tường thành).


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới