Hủy
Tài Chính

Năm 2022, dòng tiền trên thị trường sẽ không dồi dào như năm trước

Nhật Lệ Thứ Hai | 24/01/2022 11:27

Hình ảnh nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: WSJ.

Giới phân tích dự báo rằng năm 2022, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân sẽ đi ngang hoặc có sự giảm bớt do nhiều nguyên nhân.
 

Năm 2021 chứng khoán số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán gia tăng kỷ lục. Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), lũy kế đến 31/12/2021, Việt Nam có hơn 4,3 triệu tài khoản giao dịch, như vậy năm 2021, số lượng tài khoản mở mới đã đạt hơn 1,5 triệu tài khoản. Tính đến hết 31/12, số lượng tài khoản cá nhân trên thị trường chứng khoán đạt hơn 4,29 triệu tài khoản, của nhà đầu tư tổ chức là hơn 17.000 tài khoản.

Theo đánh giá của Công Ty Chứng Khoán Sacombank (SBS), dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường của các nhà đầu tư cá nhân trong nước được cho là động lực chính thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán trong năm qua, loại bỏ tác động tiêu cực từ việc bán ròng của khối ngoại cũng như động thái chốt lời của khối tự doanh các công ty chứng khoán.

 

Dòng tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước, những người đã đầu tư mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua, có thể được lý giải bởi 3 nguyên nhân: thứ nhất là hiệu ứng FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) ngày càng tăng lên khi các chỉ số chứng khoán liên tục thiết lập những đỉnh mới và thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư; thứ hai là môi trường lãi suất thấp, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 1 năm hiện nay của các ngân hàng thương mại bình quân 5,5%, điều này đã khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh đầu tư khác với lợi nhuận cao hơn (điển hình là cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp); cuối cùng, việc Sở Giao dịch TP.HCM (HOSE) nâng cấp thành công hệ thống giao dịch đã giải tỏa được tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên thị trường và nâng cao niềm tin của nhà đầu tư.

 

SBS cho rằng năm 2022, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước được dự báo đi ngang hoặc có phần giảm bớt so với mức nền cao của 2021 do lãi suất huy động dự báo tăng 0,5%; một phần dòng tiền bị rút ra quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh khi nền kinh tế dần đi vào trạng thái bình thường mới; đà tăng tốc của thị trường trong giai đoạn 2020-2021 nhiều khả năng sẽ không lặp lại, thay bằng xu hướng tăng thoải với các nhịp tăng/giảm đan xen khiến sức hấp dẫn của thị trường giảm bớt đối với dòng tiền nóng. Trái ngược với sự dồi dào của dòng vốn nội, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng trong năm 2021 với tổng giá trị đạt gần 60.000 tỉ đồng, nối tiếp xu hướng bán ròng từ năm 2020 đến nay khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Về việc khối ngoại bán ròng SBS cho rằng xu hướng rút ròng ở hàng loạt các thị trường cận biên, mới nổi và chảy vào các thị trường phát triển. Áp lực chốt lời gia tăng khi VN-Index tăng mạnh từ đáy đầu quý II/2020. Cơ cấu vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam tập trung mạnh các ngành ngân hàng, bất động sản, công nghiệp trong khi thiếu vắng các ngành thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu trong 2 năm qua là công nghệ, dược phẩm. 

SBS cho rằng khó có khả năng khối ngoại sẽ mua ròng trở lại trong năm 2022 khi các yếu tố bán ròng vẫn duy trì, đặc biệt trong bối cảnh các nước phát triển đang dần thắt chặt chính sách tiền tệ dưới áp lực lạm phát. Tuy nhiên, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tác động đáng kể đến diễn biến thị trường, trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục chịu chi phối bởi nhà đầu tư cá nhân trong nước (giá trị giao dịch của khối ngoại đang ngày càng chiếm tỉ trọng thấp trong tổng giao dịch toàn thị trường, quanh 5-7% hiện tại).

Có thể bạn quan tâm 

Xu hướng dịch chuyển tiền gửi sang các kênh đầu tư


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới