Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư được khuyến nghị không nên bán tháo cổ phiếu

Nhật Lệ Thứ Tư | 25/08/2021 11:08

Bảng giá giao dịch của Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: VDSC.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên chờ đợi nhịp hồi phục để hạ tỉ trọng, thay vì bán tháo ở những lúc thị trường giảm mạnh.
 

Phiên giao dịch 24/8, VN-Index điều chỉnh phiên thứ ba liên tiếp với mức giảm rất nhẹ (-0,01%) và thanh khoản suy giảm so với hai phiên giảm trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy áp lực bán của nhà đầu tư trên thị trường ở phiên 24/8 này đã có phần suy giảm.

Bên cạnh đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ với khoảng 10 tỉ đồng trên hai sàn HOSE và HNX giúp cho giao dịch trở nên cân bằng hơn. Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho rằng VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh và dư địa giảm hiện tại là vẫn còn.

 

Do đó, SHS dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo 25/8, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.200-1.250 điểm (trendline nối các đáy từ 2020 đến nay).

Với góc nhìn của mình, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời danh mục trước đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại. Những nhà đầu tư vẫn đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn không nên bán tháo trong những phiên giảm mà nên đợi những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỉ trọng.

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường trong 2 phiên liền trước đã cho thấy dấu hiệu dòng tiền thoái lui khỏi thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Mặc dù vậy, dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã chững lại xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực điều chỉnh giảm là không quá mạnh.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên giải ngân mới mà nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thêm các diễn biến mới trên thị trường, đặc biệt là thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng như những diễn biến mới trên thị trường tài chính quốc tế.

áp lực bán của nhà đầu tư trên thị trường ở phiên 24/8 này đã có phần suy giảm. Ảnh: FireAnt.
Áp lực bán của nhà đầu tư trên thị trường ở phiên 24/8 này đã có phần suy giảm. Ảnh: FireAnt.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng giá 1.285 - 1.300 điểm trong phiên giao dịch 25/8. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể sẽ không xuất hiện các nhịp giảm mạnh, nhưng rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho thấy chiến lược chủ đạo vẫn là giảm dần tỉ trọng cổ phiếu.

Theo Yuanta Việt Nam, điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy áp lực bán đã suy yếu khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỉ trọng cổ phiếu về mức 40 - 45% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua mới ở giai đoạn hiện tại.

Có thể bạn quan tâm 

F0 vẽ lại bản đồ chứng khoán

Các quỹ ETF rút vốn mạnh ở thị trường Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới