Hủy
Tài Chính

Những người bán khống cổ phiếu Tesla không chỉ khóc ròng vì lỗ mà còn có thể giúp Elon Musk được thưởng hàng trăm triệu USD

Thứ Năm | 23/01/2020 11:27

Ảnh: Thanh Niên.

Giới bán khống cổ phiếu Tesla của tỷ Elon Musk có thể giúp vị giám đốc điều hành lập dị này nhận được một khoản tiền thưởng lớn.
 

Gần 1/5 cổ phiếu Tesla giao dịch tự do trên thị trường đã được bán khống, theo S3 Partners. Khi cổ phiếu hãng xe điện Mỹ đạt mức cao kỷ lục, ngày càng có nhiều bên bán khống buộc phải đầu hàng và mua lại cổ phiếu để tất toán hay giảm bớt vị thế, và hoạt động này càng ngày càng gia tăng.

Điều này đã đẩy cổ phiếu Tesla vượt qua một cột mốc quan trọng: Giá trị thị trường của công ty ở trên mức 100 tỷ USD. Đó là một mức được theo dõi chặt chẽ bởi vì, nếu mức vốn hóa thị trường trung bình 30 ngày và sáu tháng của Tesla đạt trên 100 tỷ USD, ông Musk sẽ kiếm được khoản tiền thưởng khổng lồ. Hai năm trước, hội đồng quản trị Tesla đã đồng ý với kế hoạch thưởng cho ông Musk dựa trên các cột mốc cổ phiếu của Tesla. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng trong thập kỷ tới, Musk có thể nhận về lượng quyền chọn trị giá hơn 55 tỷ USD.

Người bán khống mượn cổ phiếu từ một ngân hàng đầu tư và sau đó bán chúng. Họ kỳ vọng là cổ phiếu sẽ đi xuống và sau đó họ có thể mua lại với giá thấp hơn và trả lại cho ngân hàng đầu tư, mang lại lợi nhuận chênh lệch.

Nhưng điều ngược lại đang xảy ra với Tesla. Nếu giá cổ phiếu lại tăng lên, người bán khống buộc phải mua lại cổ phiếu ở mức giá cao hơn để cắt lỗ hay giảm vị thế bán khống. Nếu có nhiều người bán khống cùng phải mua lại cổ phiếu, nó có thể đẩy cầu cổ phiếu Tesla lên cao hơn và chính nó khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn.

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong 6 tháng qua. Ảnh: Google Finance.
Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong 6 tháng qua. Ảnh: Google Finance.

Chắc chắn là có những lý do đằng sau đà tăng mạnh của Tesla. Hầu hết các nhà phân tích chỉ ra sản lượng xe kỷ lục của Tesla, nhà máy mới ở Trung Quốc hoặc sự ổn định tài chính là điều đã thúc đẩy cổ phiếu cao hơn. Nhưng một phần của đợt tăng giá này là vì giới bán khống phải giảm bớt hay tất toán các vị thế của mình [vì lỗ do cổ phiếu không giảm giá như kỳ vọng], các nhà phân tích và trader cho biết.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết, sự đau khổ của giới bán khống lại là niềm vui của Musk Ông Ives, giống như các nhà phân tích khác, cho rằng sự gia tăng nhu cầu đối với xe điện là chất xúc tác chính cho đợt tăng giá của cổ phiếu Tesla. Cổ phiếu Tesla đã tăng không chỉ vì cầu cổ phiếu từ giới bán khống mà còn nhờ lực đẩy cơ bản,  nhà phân tích này cho biết.

Ông Musk từ lâu đã rất ghét giới bán khống, đến mức nói rằng, ông nghĩ việc bán khống một cổ phiếu là một điều bất hợp pháp. Ông chỉ trích tất cả mọi người từ các công ty như quỹ BlackRock cho đến các cá nhân như ông trùm quỹ phòng hộ David Einhorn.

Musk thậm chí còn chế giễu Ủy ban Chứng khoán Mỹ trên Twitter, gọi đó là Ủy ban làm giàu cho những người bán khống - chỉ vài ngày sau khi ông nhận phán quyết về các cáo buộc gian lận mà SEC đã đưa ra với ông. Hai năm trước, ông Musk đã tweet rằng những người bán khống ngắn sắp nhận một thương vụ thua lỗ của thế kỷ.

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật