Hủy
Tài Chính

Ồ ạt vào thị trường, liệu nhà đầu tư có “bỏ quên” điều gì?

Vũ Hoài Thứ Hai | 13/07/2020 10:30

Ảnh: QH.

Nửa đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút một lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường…
 

Nhà đầu tư ồ ạt vào thị trường

Lãi suất tiết kiệm giảm, thị trường chứng khoán giảm mạnh là những nguyên nhân khiến nhà đầu tư đua nhau tham gia vào thị trường chứng khoán.

Trong nửa đầu năm 2020, số lượng mở mới tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư tăng đột biến, và dòng tiền của nhà đầu tư nội trong thời gian qua đã là yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

 

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30.6 trên hệ thống của VSD có hơn 2,508 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, đã có tới hơn 35.000 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới vào tháng 6, chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Tính trong quý II, đã có tới hơn 105.700 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới.

Thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn khi đại dịch COVID-19 đã đẩy VN-Index lùi về vùng giá 650 điểm hồi tháng 3.2020. Kèm theo đó là lãi suất tiết kiệm giảm đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn.

Sau nhịp giảm sâu hồi tháng 3.2020, lực cầu của nhà đầu tư nội đã thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh. Chỉ số VN-Index đã hồi phục hơn 38% từ vùng đáy tháng 3 lên vùng giá 900 điểm hồi tháng 6. Và nhà đầu tư gần như đã trải qua cảm giác mua là thắng trong nửa đầu quý II vừa qua.

Nhờ lực cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư nội, thanh khoản trên thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục mới. Theo số liệu thống kê, trong quý II giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt hơn 4.350 tỉ đồng, tăng 21% so với quý I/2020.

Tham gia vào thị trường một cách mạnh mẽ, liệu nhà đầu tư có đang bỏ quên điều gì?

Sai lầm khi tham gia đầu tư chứng khoán

Có thể nói, ở những giai đoạn thị trường chứng khoán tăng điểm thì việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường không phải điều quá khó. Tuy nhiên, lợi nhuận đến từ sự may mắn chỉ là nhất thời, và nhà đầu tư hoàn toàn có thể thua lỗ ngay cả trong thị trường tăng điểm. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhà đầu tư thua lỗ khi tham gia đầu tư chứng khoán?

 

Theo chia sẻ của Chuyên gia Tài chính Phan Lê Thành Long,  nhà đầu tư cá nhân thường áp dụng những phương pháp đầu tư của các nhà đầu tư huyền thoại như ông Warren Buffett mà không có sự linh hoạt. Theo ông Long,  các nhà đầu tư cá nhân thường có quy mô đầu tư cũng như chi phí vốn khác với các quỹ đầu tư lớn trên thị trường.

Theo đó, nếu sao chép y nguyên phương pháp đầu tư của các huyền thoại thì sẽ dẫn đến thất bại. Ông Long lấy ví dụ về đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam hồi đầu tháng 3.2020 từ trên 900 điểm về vùng 660 điểm. Nếu đầu tư như huyền thoại Warren Buffett nắm giữ bất chấp thị trường, thì có lẽ các nhà đầu tư sẽ thất bại. “Với nhà đầu tư cá nhân, chúng ta cần có sự điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp  và linh hoạt với thị trường thì mới hy vọng để kiếm lời”, ông Long chia sẻ.

Ông Long cho rằng sai lầm lớn nhất của nhà đầu tư khi tham gia thị trường là thiếu kiến thức nền tảng, yếu tố giúp nhà đầu tư xây dựng được một chiến lược đầu tư rõ ràng và luôn kiên định với chiến lược này. Nhà đầu tư cá nhân thường đốt cháy giai đoạn, tức là không nắm các kiến thức cơ bản để bắt đầu quá trình đầu tư trên thị trường tài chính. Thay vào đó, họ tìm đọc những cuốn sách dạng self-help (tự lực) và áp dụng một cách máy móc trên thị trường mà quên mất rằng những kiến thức nền tảng mới là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra, muốn giàu nhanh cũng là 1 trong những sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư thường đặt mục tiêu lợi nhuận quá cao, khi đặt mục tiêu lợi nhuận quá cao như vậy, thì thường sẽ dẫn đến những hành động sai lầm. Cho  dù có sự trợ giúp của các nhà đầu tư, các nhà tư vấn, môi giới chuyên nghiệp thì cũng chưa chắc đã chiến thắng. Bởi trong thị trường chứng khoán có nhiều biến động thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn có thể thất bại.

Thêm vào đó, nhiều người cho rằng đầu tư vào rất nhiều mã cổ phiếu tức là không bỏ chứng vào một giỏ. Thực tế, đó là hành động đang bỏ tất cả chứng vào một giỏ có tên là cổ phiếu. Khi thị trường chứng khoán sụt giảm trong bối cảnh chúng ta đầu tư vào quá nhiều mã cổ phiếu thì sẽ rất khó để cơ cấu danh mục và giảm thiệt hại của mình.

Việc đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu là để giảm rủi ro cho từng mã cổ phiếu và điều này phù hợp với các quỹ đầu tư chỉ số nhiều hơn là nhà đầu tư cá nhân. Lời khuyên của ông Long dành cho các nhà đầu tư cá nhân là không đầu tư quá phân tán và không nên nắm giữ cùng một lúc quá 5 cổ phiếu. “Con số mà cá nhân tôi cho là tốt nhất là chỉ nên nắm 3 cổ phiếu. Bởi với lượng cổ phiếu như vậy thì nhà đầu tư cá nhân có khả năng theo dõi và đánh giá rủi ro. Khi thị trường biến động thì sẽ dễ để có những quyết định đầu tư đúng đắn”, ông Long nói.

* Có thể bạn quan tâm 

►Nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới