Hủy
Tài Chính

"Phù thủy" Ed Seykota và 8 quy tắc giao dịch vàng

Minh Đức Thứ Năm | 02/07/2020 10:18

Những nguyên tắc nào đã giúp Ed Seykota trở thành huyền thoại đầu tư?
 

Ông Ed Seykota được biết tới là một trong những trader huyền thoại trên thị trường tài chính. Bên cạnh đó, ông còn là một trong những nhà quản lý dòng tiền hoạt động tốt nhất trong hơn 45 năm qua. Ông đã giúp cho nhiều khách hàng trở thành triệu phú.

Ông Ed Seykota được mệnh danh là cha đẻ của giao dịch qua máy tính. Ông đã đem đến giải pháp công nghệ thông tin vào giao dịch trên thị trường tài chính. Con số lợi nhuận trên vốn của ông có thể sánh ngang với con số của các tỉ phú như ông Warren Buffett, George Soros hay huyền thoại William J. O'Neil.

Phù thủy Seykota là một người thích sử dụng máy tính để kiểm tra xu hướng của thị trường chứng khoán theo các hệ thống bằng việc sử dụng thẻ đục lỗ để làm điều đó.

Dưới đây là những nguyên tắc khiến ông trở thành một huyền thoại giao dịch chứng khoán.

1. Trong phân tích kỹ thuật, ông Seykota ưu tiên các thứ tự quan trọng là (1) xu hướng dài hạn, (2) mẫu biểu đồ hiện tại, và (3) chọn điểm tốt để mua hoặc bán. “Đây là 3 yếu tố chính cấu thành nên hoạt động giao dịch của tôi. Những ý tưởng về phân tích cơ bản, thực sự, nó chỉ làm tôi thêm tốn tiền”, ông Seykota chia sẻ.

Ông Seykota. Ảnh: Newtraderu.
Ông Seykota. Ảnh: Newtraderu.

2. Theo ông Seykota, nếu mua, ông sẽ mua ở mức giá cao hơn thị giá trên thị trường. “Tôi cố gắng xác định một điểm mà ở đó tôi kỳ vọng đà tăng trưởng của thị trường sẽ xuất hiện mạnh mẽ theo hướng giao dịch để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra”, ông nói.

3. Khi ở trong một trạng thái lạc quan, ông sẽ không mua khi thị trường điều chỉnh hay chờ đợi một xu hướng mạnh mẽ hơn. Ông cho biết mình sẽ tham gia ngay lập tức và sẵn sàng cho điều đó. “Tôi lạc quan khi lệnh mua của mình đã chạm tới, và vẫn duy trì sự lạc quan ấy kể cả khi lệnh chờ bán được chạm đến. Trở nên lạc quan và bi quan là phi logic trong thị trường tài chính”.

4. Đặt lệnh dừng lỗ là một trong những công việc ông Seykota thực hiện khi tham gia vào thị trường. Ông cho biết, mình thường xuyên sử dụng lệnh này để bảo vệ tài khoản cũng như để chốt lời khi xu hướng tiếp tục. “Có đôi khi, tôi chốt lãi khi thị trường đang trở nên điên loạn. Đây không phải là cách tôi thường thoát ra khỏi thị trường (thường sẽ chờ cho đến khi chạm mức stoploss) nhưng nó sẽ làm giảm độ biến động của danh mục, điều giúp tôi trở nên bình tĩnh hơn”, ông Seykota nói. Thua lỗ là một điều tồi tệ, nhưng nếu bạn để cho mình rơi vào trạng thái căng thẳng thì còn tồi tệ hơn rất nhiều.

5. Trước khi tham gia một giao dịch, ông Seykota sẽ thiết lập trước điểm dừng lỗ rõ ràng trên đồ thị. 

6. Ông sẵn sàng mở lại vị thế khi xu hướng quay trở lại, đây là một phần cơ bản của giao dịch theo xu hướng. 

7. Ông Seykota nói rằng, mình không tạo ra đà tăng trưởng mà chỉ quan sát, chú ý tới nó và giao dịch cùng hướng với nó. 

8. Theo ông Seykota, thị trường bây giờ cũng giống như 5-10 năm trước, liên tục thay đổi, giống như cách mà chúng ta trưởng thành lên mỗi ngày.

* Có thể bạn quan tâm 

►Đầu tư chứng khoán: Những điều cần biết trước khi “nhập cuộc”

Nguồn Tham khảo Varchev


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới