Hủy
Tài Chính

Quỹ Pyn Elite tiếp tục lỗ trong tháng 5

Kim Anh Thứ Tư | 08/06/2022 11:29

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của Pyn Fund Management. Ảnh: Pyn

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan, Pyn Elite vừa công bố kết quả kinh doanh trong tháng 5/2022 với mức giảm gần 1,6% về giá trị tài sản ròng.
 

Sau khi sụt giảm mạnh từ đỉnh tháng 4/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong hành trình “tìm lại những gì đã mất”. Tuy nhiên, trái ngược với sự sôi động trước đó, thị trường chứng khoán đang giao dịch khá trầm lắng, nhà đầu tư vẫn trong trạng thái thận trọng và chưa sẵn sàng để “vào cuộc”. 

Trong bối cảnh này, mới đây quỹ Pyn Elite đã công bố hiệu suất hoạt động tháng 5/2022 với sự sụt giảm 1,6% về giá trị tài sản ròng so với tháng 4. Tại thời điểm cuối tháng 5/2022, quỹ Pyn Elite đang sở hữu danh mục đầu tư tập trung chủ yếu đối với các cổ phiếu blue-chip. Trong đó, cổ phiếu VHM của Công ty Cổ phần Vinhomes và cổ phiếu CTG của Vietinbank chiếm tỉ trọng cao nhất, lần lượt là 17,9% và 15%. Trong top 10 các cổ phiếu có tỉ trọng cao nhất của quỹ này, có thể thấy phần lớn danh mục tập trung vào ngân hàng và bất động sản.  

Top 10 cổ phiếu có tỉ trọng cao nhất trong danh mục của quỹ Pyn tại thời điểm cuối tháng 5/2022.
Top 10 cổ phiếu có tỉ trọng cao nhất trong danh mục của quỹ Pyn tại thời điểm cuối tháng 5/2022.

Nhìn nhận về lịch sử hiệu suất hoạt động của quỹ này, có thể thấng tháng 5/2022 là tháng có hiệu suất thấp nhất trong 4 năm gần nhất. Theo nhìn nhận của quỹ này, hiện nay chúng ta đang bước vào tháng thứ 3 của các vụ bắt giữ cao cấp và các cuộc điều tra về thao túng cổ phiếu và phân phối trái phiếu “phi đạo đức” cùng với đó là sự kiện “thay tướng” của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trong khi đó, một số công ty - bắt buộc hoặc tự nguyện - đã mua lại trái phiếu doanh nghiệp của họ trước khi đáo hạn, lập kỷ lục hàng tháng về việc mua lại trước hạn các trái phiếu đó. Bằng chứng bất thường cho thấy các nguồn tài trợ như vậy đến từ thị trường chứng khoán. 

Tháng 5/2022 là tháng có hiệu suất thấp nhất kể từ năm 2019
Tháng 5/2022 là tháng có hiệu suất thấp nhất kể từ năm 2019

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán VNDirect, chỉ số VN-Index duy trì đà giảm trong tháng 5 do tâm lý tiêu cực bao trùm thị trường. Sau đợt bán tháo hồi đầu tháng 4, thị trường phải đối mặt với tâm lý tiêu cực lan rộng trong tháng 5. Đà bán tháo của thị trường đến từ một số nguyên nhân chính sau (1) FED thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn để kiểm soát lạm phát; (2) lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do lạm phát cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thắt chặt các điều kiện trên thị trường tài chính toàn cầu; (3) diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Số liệu từ VNDirect, tại thời điểm ngày 23/5/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 13,1 lần, chiết khấu 24,6% so với mức đỉnh từ đầu năm và chiết khấu 21,1% so với P/E trung bình 5 năm. "Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE tăng trưởng 23% so với cùng kỳ trong năm 2022, kéo theo mức P/E dự phóng cho năm 2022 là 11,9, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình 5 năm gần đây là 16,5 lần. Chúng tôi cho rằng mức định giá thị trường là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm các doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao", VNDirect nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Quỹ Pyn Elite lỗ kỷ lục trong tháng 4/2022, vẫn lạc quan về thị trường


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong