Hủy

Rủi ro ngắn hạn của thị trường đang ở mức thấp

Song Luân Thứ Tư | 23/02/2022 13:21

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

 
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên hồi phục với thanh khoản cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Phiên giao dịch 22/2, thị trường chứng khoán Việt Nam đã diễn biến giằng co mạnh khi đã có lúc VN-Index giảm gần 20 điểm với sự giảm điểm của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên càng về cuối phiên, thị trường đã thu hẹ đà giảm và VN-Index đóng cửa giảm hơn 7 điểm và vẫn giữ được mốc 1.500 điểm. 

 

Đáng chú ý, phiên giao dịch này có mức thanh khoản cao nhất kể từ nửa cuối tháng 1/2022 đến nay. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE khi kết phiên 22/2 đạt gần 26.900 tỉ đồng. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), dù nhịp phục hồi trong phiên chiều 22/2 chưa thành công nhưng so với các thị trường trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam phiên này đã rất tích cực, quan trọng hơn là ngưỡng 1.500 điểm đã được bảo vệ thành công. Điểm đáng chú ý khác trong phiên này là dòng tiền vào bắt đáy, đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong vòng hơn 1 tháng qua khi chỉ số VN-Index bị đẩy về sát ngưỡng hỗ trợ MA50. MBS cho rằng sau nhịp giảm manh, độ nảy của thị trường như trong phiên chiều 22/2 là tín hiệu hết sức tích cực, nhất là được sự hỗ trợ của thanh khoản lên cao. 

Ngoài ra, thị trường cũng cho tín hiệu về nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhịp phục hồi này là nhóm cổ phiếu ngân hàng. MBS cho rằng, quán tính phục hồi của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong phiên 23/2 dù thị trường có thể còn chịu tác động từ chứng khoán thế giới. Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như bán lẻ, dầu khí, du lịch,… hoặc các nhóm cổ phiếu đã có sự điều chỉnh trước đó như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp sẽ là địa chỉ của dòng tiền trong các phiên sắp tới.

 

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng ở phiên giao dịch 23/2, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm. Đồng thời, công ty chứng khoán này cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn duy trì đà tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp là nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu. 

Yuanta Việt Nam cũng cho rằng điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng và có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo đó, công ty chứng khoán này vẫn kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức 1.512 điểm và quay trở lại mức đỉnh cũ 1.535 điểm trong những phiên giao dịch tới. “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu 50-55% danh mục”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Bao giờ khối ngoại thôi bán ròng?

Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh trong năm nay?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới