Hủy
Tài Chính

Tháng 5: Chốt, chơi hay chạy?

Vũ Hoài Thứ Hai | 09/05/2022 14:00

Quên câu “bán tháng 5” để tiếp tục lạc quan với thị trường chứng khoán Việt Nam?
 

“Sell in May and go away” (Bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi) là cụm từ nổi tiếng trong giới tài chính. Nó được đưa ra dựa trên sự kém hiệu quả trong lịch sử của các cổ phiếu trong giai đoạn 6 tháng từ đầu tháng 5 và kết thúc vào tháng 10.

“Sell in May” có phải là chiến lược? 
Theo số liệu thống kê của Yardeni Research, kể từ năm 1928, chỉ số S&P 500 đã giảm trung bình 0,1% vào tháng 5 và 1% vào tháng 9. Các chuyên gia thị trường thừa nhận rằng lịch sử cho thấy rõ ràng khoảng thời gian 6 tháng mạnh nhất của thị trường là từ tháng 11 đến tháng 4, nhưng họ cũng nói rằng đó không nhất thiết là yếu tố có thể định hình kế hoạch của các nhà đầu tư trong bất kỳ năm nào.

 

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, thống kê của NCĐT trong giai đoạn 2010-2014 cho thấy, xác suất chỉ số VN-Index giảm trong tháng 5 cao hơn, ở giai đoạn này, có tới 4/5 năm VN-Index giảm trong tháng 5. Trong khi đó, nếu xét ở giai đoạn 2015-2021, thị trường chứng khoán gần như tăng điểm trong tháng 5.

Cụ thể, ở giai đoạn này, chỉ có 2 năm 2018 và 2019 là chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm trong tháng 5. Trong khi các năm còn lại thị trường đều tăng điểm, trong đó tháng 5/2020 và tháng 5/2021 ghi nhận mức tăng lần lượt 11,8% và 8,7% đối với chỉ số VN-Index. Xét trong cả một giai đoạn dài từ năm 2010-2021, có thể thấy tháng 5/2020 chứng kiến mức tăng mạnh nhất so với cùng kỳ của các năm khác. 

Các chuyên gia của phố Wall cũng từng khuyên nhà đầu tư bỏ qua câu “bán trong tháng 5” trong năm 2021. Ông Jonathan Golub, Giám đốc Thị trường cổ phiếu Mỹ tại Credit Suisse, từng đánh giá: “Bất kỳ chiến lược đầu tư nào mà bạn có thể tóm tắt theo một vần điệu đều có thể là một chiến lược tồi”. Ông cho biết trung bình hoạt động của thị trường theo mô hình suy yếu trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng đó không phải là lý do để loại bỏ cổ phiếu.

F0 mua bán gì trong tháng 5?  
Trên thực tế, kể từ khi chạm đáy vào cuối tháng 3/2020, thị trường chứng khoán đã liên tục bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, môi trường lãi suất thấp thúc đẩy nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào thị trường.

Tính đến nay, sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa hề giảm khi số lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục. Tại thời điểm cuối tháng 3/2022, trên hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đang quản lý hơn 4,94 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong nước, trong đó chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân. Với dân số hiện tại của Việt Nam năm 2020 là 97,34 triệu người, cùng với giả sử mỗi nhà đầu tư chỉ có 1 tài khoản chứng khoán thì tỉ lệ dân số Việt Nam có tài khoản chứng khoán đã vượt mốc 5%.

Trong bối cảnh này, việc phát triển một thị trường minh bạch, hiệu quả và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư là điều tất yếu. Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Hiện Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch. Bộ trưởng cũng cho biết thêm, các cơ quan ban ngành đã đưa ra các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, nhất là Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các quy định có liên quan để các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư có sự lựa chọn, cân nhắc, chịu trách nhiệm về việc đầu tư của mình.

 

Ở góc nhìn đầu tư, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol (Anh) , đánh giá để mua cổ phiếu hay chưa thì phải xác định được là nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu để nắm giữ trong khoảng thời gian bao lâu. Nếu đầu tư ngắn hạn 1 hoặc 2 tháng, có nhiều yếu tố vẫn còn không chắc chắn. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng nếu nhìn vào dài hạn hơn, như cuối năm 2022, thì góc nhìn sáng hơn. Bởi vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tăng lãi suất 4, 5 hoặc là 7 lần đi nữa, nhưng xét về mặt bằng lịch sử, lãi suất của Việt Nam vẫn sẽ ở mức thấp cho đến cuối năm 2022 và nếu như vậy, cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục tăng. 

Ông Tuấn lý giải, trong môi trường lãi suất thấp, nhà đầu tư sẽ không có nhiều lựa chọn và khi phải lựa chọn đầu tư một kênh đầu tư nào đó thì cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư sinh lời. “Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư sinh lợi và đầu tư vào một doanh nghiệp tốt thì vẫn sinh lời. Cho nên ở góc nhìn dài hạn, đến cuối năm 2022, tôi nghĩ rằng đây là một giai đoạn tốt để đầu tư và chúng ta thấy thị trường Việt Nam đang có mức định giá được đánh giá là hợp lý”, ông Tuấn nhìn nhận.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới