Hủy
Tài Chính

Thị trường điều chỉnh, cơ hội hay rủi ro?

Việt Hà Thứ Ba | 21/09/2021 10:57

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Các công ty chứng khoán có những quan điểm trái chiều đối với thị trường chứng khoán Việt Nam ở bối cảnh hiện tại.
 

Kết thúc phiên giao dịch 20/9, chỉ số VN-Index giảm 2,16 điểm lùi về mốc 1.350,48 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là trung tính với 233 mã tăng, 29 mã tham chiếu, 234 mã giảm.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn trong phiên 20/9  tăng nhẹ so với phiên trước đó với giá trị khớp lệnh 26.612 tỉ đồng. Chỉ số VN-Index tăng điểm tích cực trong nửa đầu phiên sáng của phiên giao dịch đầu tuần và bắt đầu thu hẹp nhẹ đà tăng trong khoảng thời gian còn lại của phiên này.

Ở phiên chiều, lực mua mạnh ở các cổ phiếu ngành ngân hàng giúp VN-Index thiết lập mức cao mới trong ngày. Tuy nhiên, áp lực bán xuất hiện từ khoảng 13h30 trở đi khiến chỉ số bất ngờ lao dốc và đánh mất sắc xanh trước đó. VN-Index giằng co quanh mức tham chiếu trong khoảng thời gian cuối phiên và đóng cửa với sắc đỏ nhẹ.

Ở phiên giảm điểm 20/9, thanh khoản trên sàn HOSE cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Ảnh: FireAnt.
Ở phiên giảm điểm 20/9, thanh khoản trên sàn HOSE cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Ảnh: FireAnt.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), khi chỉ số VN-Index giữ được ngưỡng 1.350 điểm thì khả năng thị trường hồi phục trong phiên 21/9 được đánh giá cao. Thêm một điểm tích cực nữa là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên hai sàn.

SHS dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo 21/9, VN-Index có thể hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững. Theo đó, SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỉ trọng. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), việc thị trường điều chỉnh cuối phiên 20/9 có thể đến từ áp lực giảm từ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên tín hiệu tích cực là thanh khoản thị trường đã tăng trở lại và dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, với phiên điều chỉnh 20/9, chỉ số VN-Index quay lại cận trên của vùng dao động tích lũy kéo dài hơn 2 tuần qua. MBS cho rằng rủi ro lúc này là việc thị trường thế giới điều chỉnh, do vậy chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại trendline giảm kể từ tháng 7 trong phiên 21/9, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,…có thể là lực đỡ cho thị trường.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng áp lực từ vùng cản gần quanh 1.360 (+-5) điểm tiếp tục gây sức ép lên đà tăng điểm của VN-Index và phiên phân phối 20/9 cho thấy rủi ro điều chỉnh thêm vẫn còn hiện hữu. Mặc dù vậy, cơ hội duy trì xu hướng tăng điểm vẫn được bảo lưu với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.340 và sâu hơn là 1.320 điểm. Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư duy trì vị thế trung hạn và có thể linh hoạt trải lệnh mua trở lại 1 phần vị thế trading khi chỉ số quay xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập.

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán Việt Nam sẽ kết thúc chuỗi đi ngang kéo dài hơn 2 tuần


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới