Hủy
Tài Chính

“Thuốc tăng trưởng” của Imexpharm

Mỹ An Thứ Năm | 05/03/2020 08:00

Ảnh: Thiên Ân

Thị trường dược phẩm cạnh tranh ngày càng khốc liệt nhưng Imexpharm vẫn có một năm tăng trưởng ấn tượng.
 

C ông ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã IMP) năm 2019 tiếp tục đạt được kết quả kinh doanh tốt với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh bất chấp sự sụt giảm từ doanh thu hoạt động tài chính. Công ty này ghi nhận 1.420  tỉ đồng doanh thu và 162 tỉ đồng lợi nhuận ròng, tăng lần lượt 18% và 17,1%.

Với kết quả này, mặc dù Imexpharm chỉ hoàn thành 98% kế hoạch doanh thu nhưng vẫn vượt nhẹ kế hoạch lợi nhuận nhờ cải thiện được biên lợi nhuận gộp. Kết quả kinh doanh này cũng vượt bậc so với tổng doanh thu của các công ty dược niêm yết trong năm 2019 khi chỉ tạo ra 37.038 tỉ đồng doanh thu thuần và gần 2.213 tỉ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 11% và 5,5% so với năm 2018. Điều đó cho thấy Imexpharm đã có một năm tăng trưởng tích cực hơn nhiều so với mặt bằng chung các công ty dược niêm yết trong năm qua.

Những kết quả tăng trưởng ấn tượng của Imexpharm trong năm 2019 là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường dược phẩm ngày càng cạnh tranh gay gắt. Kênh bệnh viện là động lực chính cho tăng trưởng doanh thu của Imexpharm khi đạt 416 tỉ đồng, tăng 115% so với năm 2018. Bên cạnh đó, doanh thu từ kênh nhà thuốc tăng 0,8%, doanh thu thuốc nhượng quyền tăng 42% cũng đóng góp vào một năm rực rỡ của Imexpharm.

Trong thời gian sắp tới, Công ty dự định xin ý kiến phê duyệt từ Đại hội cổ đông để thanh toán cổ tức 15-20% và cũng có thể phát hành 20% cổ phiếu thưởng trong cùng kỳ. Ngoài ra, Công ty dự định phát hành cổ phiếu ESOP.

Khi nhà máy dược công nghệ cao Bình Dương (IMP4) được xét duyệt EU-GMP vào cuối quý I/2020, Imexpharm sẽ là 1 trong 2 doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, cùng với Pymepharco (PME), sở hữu 3 nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP. Sau nhiều năm tập trung vào kênh nhà thuốc do những khó khăn tại kênh bệnh viện, Imexpharm đang chuyển trọng tâm trở lại kênh phân phối này. Thông tư đấu thầu mới (Thông tư 15/2019) sẽ mở ra cơ hội cho Imexpharm thay thế thuốc ngoại tại nhóm thuốc số 2.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán SSI, tổng doanh thu năm 2020 của Imexpharm có thể đạt 1.750 tỉ đồng, cùng với đó là lợi nhuận trước thuế có thể đạt mức cao 260 tỉ đồng. Với việc nhà máy kháng sinh công nghệ cao Vĩnh Lộc (IMP2) và IMP4 đi vào hoạt động, Công ty sẽ có nhiều sản phẩm với công nghệ cao hơn, qua đó đẩy giá cao trong cơ cấu sản phẩm của Công ty cho năm 2020 và các năm tiếp theo.

Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng hơn 300% cho IMP2, trong khi giữ mức kế hoạch tăng trưởng 70% cho cụm nhà máy tại Khu Công nghiệp VSIP II - Bình Dương (IMP3) về giá trị. IMP4 dự kiến có thể tạo ra gần 100 tỉ đồng trong quý IV/2020. Nhiều loại thuốc được sản xuất ở IMP2 và IMP3 được kỳ vọng sẽ trúng thầu trong đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, trở thành yếu tố hỗ trợ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa đối với tổng doanh thu trong một vài năm tới.

Imexpharm thường dự trữ nguồn nguyên liệu từ 3-6 tháng để đảm bảo hoạt động sản xuất của mình. Tuy nhiên, có một số hoạt chất chính chỉ đặt đủ để sản xuất đến cuối quý I/2020. Do đó, dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nguồn cung nguyên liệu cho Imexpharm nói riêng cũng như với các công ty dược nói chung, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của doanh nghiệp.

Tuy cổ phiếu IMP của Imexpharm đã liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn được dự báo tiếp tục tăng trong tương lai. Theo ông Trần Thái Sơn, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Thông tư 15/2019 phân chia lại nhóm thuốc đấu thầu theo hướng có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc có tiêu chuẩn EU-GMP, cụ thể là giảm mức độ cạnh tranh tại nhóm thuốc số 1 và 2. Hiện tại ở Việt Nam có rất ít doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn này, trong đó có Imexpharm.

Ngoài ra, Thông tư 15 còn bổ sung hướng dẫn chọn thầu, theo đó các loại thuốc mà doanh nghiệp nội địa đáp ứng được về sản lượng và tiêu chuẩn thì sẽ không chào thầu thuốc ngoại. Như vậy, các doanh nghiệp nội địa, đặc biệt là nhóm có nhà máy EU-GMP sẽ được lợi. Dịch bệnh làm tăng đột biến nhu cầu về khẩu trang và nước rửa tay, nhưng đây không phải là sản phẩm của các công ty sản xuất thuốc ở Việt Nam.

Do đó, tác động của dịch bệnh lên các công ty dược là không trực tiếp, dù vậy vẫn có thể ảnh hưởng gián tiếp về mặt tâm lý, thúc đẩy nhu cầu đối với các loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng. Dược là ngành có tính phòng thủ nên trong những giai đoạn thị trường có nhiều bất định như hiện tại, ngành này có thể được quan tâm hơn. VDSC khuyến nghị IMP và PME là cổ phiếu của 2 doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững và mức định giá hấp dẫn.

Công ty Chứng khoán SSI còn lạc quan hơn khi đưa ra khuyến nghị mua với mức định giá 69.300 đồng/cổ phiếu, dựa vào P/E (thị giá/thu nhập mỗi cổ phiếu) mục tiêu là 20 lần tương đương với mức trung vị của ngành và EPS (thu nhập mỗi cổ phiếu) có thể sẽ đạt 3.465 đồng trong năm 2020 sau khi loại trừ 12% quỹ khen thưởng phúc lợi.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO