Hủy
Tài Chính

Vaccine “tô xanh” VN-Index

Minh Đức Thứ Sáu | 14/08/2020 10:25

Ảnh: TL.

Trong xu hướng tăng, các đợt điều chỉnh ngắn hạn sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp.
 

"Tô xanh” VN-Index

Quán tính tăng điểm kéo dài từ phiên 12.8 đi cùng với vận động tích cực của chứng khoán Mỹ giúp nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư Việt Nam trong phiên giao dịch 13.8 vừa qua. Tuy nhiên, câu chuyện đáng chú ý nhất và giúp nhà đầu tư tạm thời giải tỏa những lo ngại về diễn biến dịch bệnh đó là vaccine phòng COVID-19.

Nước Nga vừa đăng ký vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới với tên gọi Gam-COVID-Vac. Tại Việt Nam, hiện 4 nhà sản xuất vaccine trong nước là VABIOTECH, POLYVAC, IVAC và NANOGEN đang trong quá trình nghiên cứu vaccine phòng dịch, riêng NANOGEN đã gửi báo cáo đề án nghiên cứu sản xuất vaccine và thuốc đặc trị COVID-19 tới Cục Khoa học Công nghệ - Bộ Y tế vào ngày 12.8 vừa qua.

VABIOTECH đã thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 trên chuột. Nguồn ảnh: BSCC.
VABIOTECH đã thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 trên chuột. Nguồn ảnh: BSCC.

Diễn biến trên tạo ra kỳ vọng về khả năng phát triển vaccine tại Việt Nam nhằm ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh. Thị trường chứng khoán ngay lập tức phản ứng tích cực, VN-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa phiên giao dịch 13.8 tăng hơn 8 điểm lên mức 855,05 điểm.

Trước thông tin về vaccine, các cổ phiếu được đánh giá chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh đều giao dịch khởi sắc trong phiên 13.8. Tại lĩnh vực du lịch, VTR và SKG tăng tương ứng 3,5% và 4%. Với nhóm bán lẻ, FRT và FPT tăng 1,1% và 2,6% trong khi MWG tăng mạnh 4%, tương ứng với phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

 

Cùng chung diễn biến, cổ phiếu thuộc lĩnh vực hàng không như ACV, NCT, SAS, SCS, AST, SGN đều tăng điểm. VJC tăng 1% trong khi HVN bứt phá với mức tăng 4%.

Không chỉ câu chuyện vaccine, giá cổ phiếu HVN và VJC còn được nâng đỡ bởi thông tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, qua đó hỗ trợ giảm chi phí đầu vào đối với các doanh nghiệp vận hành máy bay.

Tuy nhiên, phiên giao dịch 13.8 lại có thanh khoản suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Cụ thể, trên HOSE giá trị giao dịch giảm nhẹ 1,4% về hơn 4.400 tỉ đồng trong khi khối lượng giảm 6,2% về 247,6 triệu đơn vị.

Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là một điểm trừ đối với diễn biến của thị trường chứng khoán hiện tại.Trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 129,25 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 5,7 triệu cổ phiếu. VHM là mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị 108,8 tỉ đồng. Ở chiều ngược lại, VNM là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với giá trị 44,9 tỉ đồng.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng gần 24 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 1,8 triệu cổ phiếu. PVS là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với giá trị 19,6 tỉ đồng. Trong khi đó, VCG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 995 triệu đồng.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu

Thị trường phiên 13.8 tăng điểm tốt và phá vỡ giai đoạn đi ngang trong 4 phiên gần đây khi VN-Index tăng 0,96% khi đóng cửa. Tuy nhiên, theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư thuộc Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), tín hiệu tích cực chỉ dừng lại ở điểm số và còn nhiều yếu tố hạn chế khác.

 

Trong đó phải kể đến là việc khối lượng giao dịch của nhóm VN30 sụt giảm 13,7% so với phiên trước. Nhóm VNSmallcap* tăng mạnh nhất trong phiên 13.8 với đà tăng 1,45% trong khi nhóm VN30 lại tăng ở mức 0,85%.

SSI Research nhận định, những tín hiệu này cho thấy lực mua vào đang suy yếu ở vùng giá cao khi VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự 860 điểm và chỉ số VN30 cũng dần tiến gần đến vùng kháng cự 800 điểm.

Ở phương diện phân tích kỹ thuật, SSI Research cho biết trên đồ thị 15 phút, VN-Index đang hình thành mô hình Wedge tăng (là một mô hình cho thấy mặc dù giá tăng nhưng tốc độ giảm dần và cho thấy sự suy yếu) khi tiến đến gần mức kháng cự 860 điểm. Do đó, nhiều khả năng chỉ số này sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh ngắn từ dưới kháng cự 860 điểm và thoái lui về vùng hỗ trợ 850-840 điểm trước khi đi lên trở lại. “Trong xu hướng tăng, các đợt điều chỉnh ngắn dự kiến như trên sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu ở vùng giá thấp”, SSI Research nhận định.

(*) VNSmallcap là chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng của các công ty có quy mô nhỏ trong VNAllshare.

* Có thể bạn quan tâm

►Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư nên tạm thời ổn định danh mục và quan sát thị trường

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật