Hủy
Tài Chính

VN-Index có khả năng vượt ngưỡng 1.000 điểm?

Song Luân Thứ Hai | 23/11/2020 11:51

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Chỉ số VN-Index đang ở vùng giá cao nhất của năm 2020, liệu chỉ số có khả năng vượt ngưỡng 1.000 điểm?
 

Thanh khoản mạnh hỗ trợ thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những diễn biến rất tích cực trong tuần giao dịch 16-20.11.

Phiên giao dịch cuối tuần, thị trường tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức thanh khoản cao. Sau phiên tạo thanh khoản cao như phiên 19.11 mà thị trường vẫn khớp lệnh ở mức thanh khoản cao như phiên 20.11 là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe.

 

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 6,74 điểm lên 990 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 5,97 điểm lên 950,89 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 255 mã tăng/169 mã giảm, ở rổ VN30 có 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó, nhóm midcap và nhóm smallcap lần lượt tăng 1,17% và 1,42%.

Thanh khoản phiên 20.11 tiếp tục ở mức cao với giá trị khớp lệnh hơn 8.556 tỉ đồng. Thanh khoản tuy có giảm nhẹ so với phiên giao dịch 19.11 nhưng vẫn diễn biến rất sôi động.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường với sự dẫn dắt rất mạnh mẽ từ nhóm bluechips đang cho thấy khả năng vượt qua kháng cự 1.000 điểm là rất cao. Thanh khoản trong 4 phiên tăng gần đây cũng rất tốt nếu đem so sánh với giai đoạn chỉ số sideway từ tháng 6 trở đi. Các mã vốn hóa lớn tích lũy dài thời gian qua đang nhập cuộc mạnh mẽ sẽ là yếu tố để thị trường trông đợi cho lần vượt cản này.

Góc nhìn kỹ thuật

VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm tích cực và đóng cửa ngay tại ngưỡng kháng cự mạnh 990 điểm, với độ rộng thị trường tích cực và khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC),  diễn biến này tiếp tục cho thấy tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư trong phiên cuối tuần. Trên đồ thị tuần, chỉ số tiếp tục hướng lên và tiến sát tới vùng giá cao nhất của năm 2020, tính tới thời điểm hiện tại.

Chỉ số VN-Index đang ở vùng giá cao nhất của năm 2020. Ảnh: FireAnt.
Chỉ số VN-Index đang ở vùng giá cao nhất của năm 2020. Ảnh: FireAnt.

BVSC cho biết chỉ số VN-Index vẫn đang di chuyển trong kênh giá song song hình thành từ đầu tháng 4 tới nay, trong khi các chỉ báo xu hướng vẫn duy trì trạng thái tích cực và các chỉ báo động lượng đã tiếp tục hướng lên. Diễn biến này cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm trong ngắn hạn và hướng tới thử thách những vùng giá cao hơn.

 

Trên đồ thị ngày, xu hướng tăng điểm của thị trường đang cho thấy diễn biến tích cực khi các đường trung bình động ngắn vẫn tiếp tục hướng lên và nằm trên các đường trung bình động dài hơn, trong khi các chỉ báo xu hướng vẫn đang duy trì trạng thái tích cực.

Tuy nhiên, nhóm chỉ báo động lượng đồng loạt bước vào trạng thái quá mua trong bối cảnh chỉ số chạm vào ngưỡng kháng cự mạnh 990 điểm, nơi có sự hội tụ của dải bollinger band trên và cận trên của kênh giá song song đi lên hình thành từ cuối tháng 7 tới nay. Diễn biến này có thể đang cảnh báo trước về sự xuất hiện của một nhịp hồi phục ngắn của chỉ số trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Về tổng thế, BVSC đánh giá xu hướng thị trường vẫn tích cực trong ngắn hạn với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội và sự trở lại mua ròng của khối ngoại. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn là được xem là các nhịp “nghỉ” cần thiết để giúp chỉ số tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng ở mức 50-60% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự 990-1.000 điểm.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán đi ngược kỳ vọng?

►5 đặc điểm của một cổ phiếu tăng trưởng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO