Hủy
Thế giới

10 tài sản đầu tư tốt nhất trong thời kỳ nới lỏng tiền tệ

Thứ Năm | 10/01/2013 16:12

Ngân hàng Morgan Stanley vừa đưa ra khuyến nghị 10 loại tài sản đầu tư tốt nhất trong bối cảnh các ngân hàng liên tục tung kích thích như hiện nay.
Trong thư gửi cho công ty quản lý quỹ của Morgan Stanley (MSSB), Ủy ban đầu tư toàn cầu viết: "Quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục trong năm 2013 bất chấp chính sách tài khóa bị kéo giãn, cũng như kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng dưới mức trung bình".

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương liên tiếp nới lỏng chính sách tiền tệ, giám đốc đầu tư Jeff Applegate và trưởng bộ phận chiến lược đầu tư David Darst của MSSB đã cùng nhau thống kê 10 ý tưởng đầu tư của công ty trong năm 2013.

Các ý tưởng đầu tư này cho thấy công ty không quá lạc quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, song tin tưởng rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương sẽ vực dậy được thị trường.

Các ý tưởng đầu tư của Applegate và Darst được dựa trên các xu hướng chủ đạo sau đây: Lãi suất thấp đặc biệt; thị trường mới nổi thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu và tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Dưới đây là các ý tưởng đầu tư ưa thích, các tiêu chuẩn dùng để theo dõi hiệu suất cũng như lý do lựa chọn các ý tưởng đó theo lập luận của Applegate và Darst:

10. Góp vốn đầu tư hữu hạn (MLP) để thu về lợi nhuận đặc biệt

1

Điểm chuẩn: Chỉ số Alerian MLP

Được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán, các phương tiện đầu tư MLP tập chung chủ yếu vào các ngành công nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên và có tỷ lệ cổ tức cao hơn so với các cổ phiếu thông thường. Các MLP có thể giúp nhà đầu tư né được thuế liên bang nếu 90% thu nhập của họ có nguồn gốc từ sản xuất, vận chuyển, chế biến hoặc khai thác tài nguyên thiên nhiên.

9. Đầu tư vào nước - hàng hóa quan trọng nhất thế kỷ 21

2

Điểm chuẩn: chỉ số nước ISE

Đây được coi là ý tưởng hàng đầu của Morgan Stanley cho năm 2012, và hướng đầu tư này mang về tỷ lệ lợi nhuận lên đến 28%. Các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley tin rằng sự suy giảm nguồn cung và nhu cầu nước tăng cao sẽ tạo nên "cơn bão hoàn hảo" cho hoạt động đầu tư, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đang khiến nguồn tài nguyên quý giá này trở nên cạn kiệt.

8. Các trái phiếu đô thị chất lượng cao được miễn thuế

3

Điểm chuẩn: Chỉ số Capital AMT-Free

Morgan Stanley nhận định các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào các trái phiếu đô thị nhằm tránh phải đóng thuế cao hơn. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các loại trái phiếu chất lượng cao này có lợi nhuận cao hơn so với các trái phiếu kỳ hạn của chính phủ Mỹ.

7. Tín dụng khuyến khích đầu tư

4

Điểm chuẩn: Chỉ số doanh nghiệp tổng hợp Barclays Capital US Aggregate Corporate

Theo nhóm nghiên cứu của Morgan Stanley, tín dụng khuyến khích đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với những cách đầu tư an toàn truyền thống.

Giải thích về điều này, các nhà nghiên cứu cho biết bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp đang ở mức hoàn hảo, trong khi giá trị các loại cổ phiếu đã tăng ở mức ổn định kể từ thời điểm suy thoái nổ ra và lãi suất được các ngân hàng trung ương hạ về gần bằng 0.

6. Cổ phiếu thị trường mới nổi

5

Điểm chuẩn: Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI Emerging Markets

Trong thời gian tới, nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu tại các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tăng. Rất nhiều các quốc gia trong số này có tỷ lệ nợ thấp hơn so với các nước phát triển như Mỹ hoặc Tây Ban Nha. Do đó, các cổ phiếu thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

5. Đầu tư vào các tập đoàn đa quốc gia lớn đang tiếp cận các nền kinh tế mới nổi

6

Điểm chuẩn: Chỉ số S&P Global 100

Các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley tin rằng các công ty đa quốc gia lớn đang tìm cách tiếp cận các thị trường mới nổi. Morgan Stanley đồng thời đề xuất đầu tư vào các doanh nghiệp trong những ngành công nghiệp chủ chốt tại các nền kinh tế mới nổi, như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

4. Cổ phiếu của các tập đoàn lớn và tập đoàn công nghệ

6

Điểm chuẩn: chỉ số S&P 500 Dividend Aristocrats

Trong bối cảnh các ngân hàng liên tục tung chương trình nới lỏng tiền tệ, lãi cổ tức có xu hướng cao hơn lợi suất từ các trái phiếu "trú ẩn an toàn" khi lãi suất gần bằng 0. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo cổ phiếu của các tập đoàn lớn và tập đoàn công nghệ với thanh khoản cổ tức kỷ lục chính là những nơi tốt để đầu tư.

3. Cổ phiếu của các tập đoàn lớn của Mỹ

8

Điểm chuẩn: Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 Growth

Các tập đoàn lớn của Mỹ đang tìm kiếm những cơ hội tăng tăng trưởng tại các thị trường mới nổi. Các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley nhấn mạnh giá cổ phiếu của các tập đoàn lớn đang ở mức rẻ chưa từng có so với cổ phiếu của các doanh vừa và nhỏ.

2. Trái phiếu các thị trường mới nổi

9

Điểm chuẩn: Chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi của JPMorgan

Trong thập kỷ qua, lượng tiền đầu tư vào các trái phiếu chất lượng cao thị trường mới nổi đã tăng gấp đôi. Morgan Stanley khuyến cáo các nhà đầu tư nên mua các trái phiếu này bằng đồng nội tệ của quốc gia phát hành, bởi nếu tiền tệ các nước tăng giá, các nhà đầu tư có thể ung dung hưởng lợi.

1. Hàng hóa nguyên liệu và vàng

10

Điểm chuẩn: Giá vàng và chỉ số Dow Jones- UBS Commodity Total Return

Theo Morgan Stanley, sự tăng trưởng tại các thị trường mới nổi giúp đẩy giá thị trường hàng hóa, trong khi các gói nới lỏng định lượng và nới lỏng tiền tệ tiếp tục đẩy cao nhu cầu tiêu thụ vàng trong thời gian tới.

Nguồn Business Insider/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật