Hủy
Thế giới

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed

Thứ Ba | 26/03/2013 22:09

Thông qua loạt đồ thị sau, Marketwatch đã giải thích tại sao Fed lại giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% và tiếp tục mua vào 85 tỷ USD trái phiếu/tháng.
1. Lãi suất quỹ liên bang

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed 1

Thứ nhất, nếu nhìn lại hành trình của lãi suất, Fed đã giữ nguyên chỉ báo này ở các mức gần 0% kể từ cuộc suy thoái kinh tế 2008 đến nay.

2. Lãi suất thế chấp

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed 2

Không chỉ có vậy, Fed đã mua khoảng 3 ngàn tỷ USD chứng khoán thế chấp (như trong đồ thị) và chứng khoán kho bạc. Đồ thị này cũng cho thấy điều gì đã xảy ra đối với lãi suất thế chấp và rõ ràng diễn biến này đã khiến chủ tịch Bernanke rất vui mừng.

3. Việc làm

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed 3

Các chính sách tiền tệ nới lỏng đã đem lại tác dụng gì? Có thể thấy, số lượng công ăn việc làm gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp đi xuống. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ làm chủ tịch Bernanke hài lòng. Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp phải xuống dưới 6,5% trước khi nghĩ đến việc nâng lãi suất.

4. Tỷ lệ nghỉ việc

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed 4

Đây là một thước đo khác của thị trường lao động và được biết đến với tên gọi “tỷ lệ nghỉ việc”. Chủ tịch Fed Ben Bernanke và phó chủ tịch Janet Yellen muốn chứng kiến tỷ lệ này gia tăng.

Tại sao hai người đứng đầu Fed lại muốn mọi người nghỉ việc? Trên thực tế, đây là dấu hiệu cho thấy mọi người đang nghỉ việc để tiếp nhận một công việc tốt hơn hoặc đứng ra thành lập công ty riêng nên đây là một tín hiệu lạc quan. Hiện tỷ lệ nghỉ việc vẫn còn thấp hơn nhiều so với các mức trước suy thoái.

5. Lạm phát (thể hiện qua PCE)

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed 5

Tại sao Fed có đủ khả năng thực hiện được chính sách siêu lỏng này? Cho tới nay, chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vẫn chưa tăng quá nóng. Đây chính là thước đo lạm phát được Fed quan tâm nhiều hơn và dĩ nhiên chỉ báo này bao gồm cả giá khí và thực phẩm. Hiện PCE đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

6. Quan điểm của các quan chức Fed về lần nâng lãi suất đầu tiên

6 đồ thị làm sáng tỏ chính sách tiền tệ của Fed 6
Không chỉ có chủ tịch Bernanke cho rằng chính sách của Fed sẽ tiếp tục được nới lỏng trong thời gian tới. 2/3 thành viên của Fed (bao gồm cả những thành viên không có quyền bỏ phiếu trong năm nay) đều dự báo Fed sẽ không nâng lãi suất trong hai năm tới. Fed có thể ngừng mua trái phiếu trước thời hạn này và hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng tốc độ mua trái phiếu sẽ chậm lại nếu không nói là sẽ bị tạm dừng trong năm nay.

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật