Hủy
Thế giới

Ai Cập bùng phát bạo loạn, Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao

Thứ Bảy | 29/06/2013 09:49

Ít nhất 2 người chết và hàng trăm người khác bị thương do các cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Mursi.
Ngày 28/6, đảng Tự do và Công lý của tổng thống Ai Cập Mohammad Mursi cùng hơn chục đảng Hồi giáo khác tại Ai Cập đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Cairo, nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống Mursi và đáp lại chiến dịch biểu tình quy mô lớn chống tổng thống mà phe đối lập dự định tổ chức vào ngày 30/6 tới đây, ngày kỷ niệm một năm lên cầm quyền của ông Mursi.

Đáng chú ý nhất trong số này là cuộc biểu tình thị uy lực lượng tại thành phố Chiến thắng (Nasr City thuộc Cairo), với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Lãnh đạo các đảng Hồi giáo Ai Cập khẳng định, chiến dịch biểu tình ủng hộ Tổng thống Mursi sẽ kéo dài đến ngày 30/6, ngày phe đối lập xuống đường với quyết tâm lật đổ tổng thống và kêu gọi tổ chức bầu cử Tổng thống trước thời hạn.

Đáp lại động thái của các đảng Hồi giáo, lực lượng thế tục thuộc phe đối lập do Mặt trận cứu quốc làm nòng cốt, đã bất ngờ tổ chức cuộc biểu tình lớn tại quảng trường trung tâm Cairo mang tên Giải phóng (Tahrir), nơi đã diễn ra chiến dịch biểu tình lịch sử lật đổ tổng thống Mubarak cách đây hơn 2 năm. Lều trại, cờ, băng-rôn cùng các biểu ngữ kêu gọi tổng thống Mursi từ chức, đã được các lực lượng đối lập dựng lên quanh khu vực quảng trường.

s
Cuộc biểu tình của những người phản đối Tổng thống Mursi tại quảng trường Tahrir ngày 28/6 (Ảnh: Press TV).

Cùng với Cairo, các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối tổng thống Mursi cũng đã đồng loạt nổ ra tại nhiều tỉnh thành trên khắp lãnh thổ Ai Cập. Đụng độ nghiêm trọng giữa hai bên đã xảy ra tại nhiều địa phương, khiến ít nhất 2 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Trong đó, nghiêm trọng nhất là cuộc đụng độ tại Alexandria, thành phố cảng lớn nhất phía bắc Ai Cập. Những người phản đối tổng thống Mursi đã tấn công trụ sở của đảng Tự do và Công lý, bắn chết một người biểu tình ủng hộ tổng thống và đâm chết một phụ nữ mang quốc tịch Mỹ. Hơn 80 người khác đã bị trọng thương.

Trước tình hình gia tăng căng thẳng nghiêm trọng những giờ qua, quân đội và cảnh sát Ai Cập đã quyết định triển khai lực lượng tăng cường tới các vị trí trọng yếu trên toàn lãnh thổ. Người phát ngôn quân đội Ai Cập tuyên bố, quân đội có trách nhiệm bảo vệ an toàn và tài sản của mọi người dân và đất nước.

Về phần mình, Bộ Nội vụ Ai Cập khẳng định, an ninh đã được đặc biệt tăng cường tới các khu vực nhà tù và sẽ tuyệt đối không có chuyện tái lặp kịch bản các nhà tù bị tấn công như trong sự kiện lật đổ Tổng thống Mubarak tháng 1/2011. Cùng lúc, Bộ Y tế Ai Cập thông báo, hơn 1.000 xe cứu thương đã được huy động tăng cường cho tất cả các tỉnh thành trong nước, nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu.

Đến chiều qua, hầu hết các cửa hàng, trung tâm thương mại và dịch vụ tại khu vực trung tâm thủ đô Cairo đã ngừng hoạt động, trong khi Đại sứ quán Mỹ tại Cairo thông báo tạm đóng cửa trong hai ngày 30/6 và 1/7. Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép một số lượng hạn chế các nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp cùng thành viên gia đình rời khỏi Ai Cập.

Công dân Mỹ cũng được cảnh báo “hoãn các chuyến đi không cần thiết đến Ai Cập vào thời điểm hiện tại do khả năng bất ổn chính trị và xã hội vẫn tiếp diễn.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật