Hủy
Thế giới

Anh ra điều kiện ở lại Liên minh châu Âu

Thứ Bảy | 12/01/2013 10:56

Anh sẽ tiếp tục là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), với điều kiện EU phải cải cách và điều chỉnh chính sách.
 
Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt (Đức), bộ trưởng tài chính nước này George Osborne ngày 11/1 cảnh báo "Xứ sở Sương mù" sẽ rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu liên minh kinh tế-chính trị châu Âu không thay đổi. Ông nhấn mạnh những mối liênhệ và ràng buộc về kinh tế hiện nay là bằng chứng cho thấy Anh và EU vẫn rất cần đến nhau, song bàytỏ hy vọng Đức, một trong những trụ cột của EU, ủng hộ cách tiếp cận này của Anh.

Gần đây, Thủ tướng Anh David Cameron từng đề cập việc tìm kiếm sự đồng thuận về mối quan hệ giữaAnh và EU do người dân nước này quá thất vọng về EU và họ nghi ngờ khả năng EU có thể giải quyếtcác vấn đề khẩn cấp.

Một số nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền cũng cho rằng Anh nên rút ra khỏi EU nếu các quốc giakhác không chấp nhận nới lỏng quy chế thành viên theo hướng tăng thêm quyền tự chủ, giảm bớt sựràng buộc.

Các nhà quan sát cho rằng lời cảnh báo của ông Osborne là thông điệp mạnh mẽ nhất mà London đưa ratừ trước đến nay liên quan mối quan hệ giữa Anh và EU, đồng thời có thể khiến mối quan hệ này lâmvào bế tắc. Cho đến nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn kiên quyết bác bỏ bất kỳ ý định nào mởđường cho các cuộc đàm phán về quy chế thành viên EU.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề châu Âu của Đức Gunther Krichbaum khi đến Anh ngày 10/1 cũng cảnh báo"Xứ sở Sương mù" có nguy cơ bị cô lập và mất dần vị thế trên trường quốc tế nếu rời khỏiEU.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới