Hủy
Thế giới

Anh trai của Kim Jong-un làm chủ tịch liên minh phụ nữ

Thứ Ba | 04/02/2014 22:20

Ông Kim Jong-chol, anh trai thứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được bầu làm chủ tịch Ban chấp hành Liên minh Phụ nữ Dân chủ Triều Tiên.
20110216000806-0-4419-1391502815.jpg

Ông Kim Jong-chol, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: KoreaHerald

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Hội nghị toàn thể lần thứ 66Ban chấp hành Liên minh Phụ nữ Dân chủ Triều Tiên (KDWU) nhóm họp hôm qua tại Bình Nhưỡng. Hội nghịquyết định bãi miễn chức vụ chủ tịch của Ro Song-sil và bầu ông Kim Jong-chol thay thế.

Ông Ro Song-sil trước đó được bầu làm ủy viên Ủy ban Bầu cử Trung ương, cơquan có nhiệm vụ làm công tác chuẩn bị cho kỳ bầu cử Quốc hội Triều Tiên khóa 13, được ấn định tổchức vào ngày 9/3.

Kim Jong-chol là anh trai thứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cảhai người đều là con của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ ba Ko Yong-hui. Theo ông LeeYun-keol, từ Trung tâm Dịch vụ Thông tin Chiến lược Triều Tiên tại Hàn Quốc, Kim Jong-chol đã đíchthân dẫn một nhóm binh sĩ bắt giữ người chú dượng Jang Song-thaek và chỉ đạo việc xử tử các trợ lýthân thiết của ông Jang là Ri Yong-ha, Jang Soo-kil.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã bổ nhiệm một người thânkhác là bà Kim Yeo-jong vào chức vụ quản lý Cục 54 cùng với các cơ quan mang lại ngoạitệ trong đảng Lao động Triều Tiên. Bà Kim cũng nắm quyền kiểm soát ngân hàng Tái thống nhất và Pháttriển, ngân hàng Taesong cùng nhiều cơ quan khác. Các cơ quan tài chính này từng nằm dưới sự chiphối của Jang Song-thaek.

Các động thái trên nằm trong chuỗi biến động nhân sự quan trọng trên chính trườngBình Nhưỡng, sau khi Jang bị thanh trừng. Theo nhiều chuyên gia, nhân sự của Ủy ban Quốc phòng đầyquyền lực có thể sẽ có những biến động lớn sau kỳ bầu cử quốc hội. Jang từng là phó chủ tịch của cơquan đầy quyền lực này.

Kim-family-tree-1384-139035598-2607-6697

Phả hệ gia tộc họ Kim. Đồ họa: Yonhap

Đức Dương

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật