Hủy
Thế giới

Australia điều chỉnh nhiều chương trình tài chính lớn

Thứ Hai | 22/10/2012 15:08

Australia vừa tiến hành điều chỉnh thuế doanh nghiệp và giảm hỗ trợ bảo hiểm tư nhân nhằm đảm bảo thu ngân sách 8,3 tỷ AUD trong bốn năm tới.
 
Theo quy định mới về thuế doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, các công ty có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ AUD trở lên sẽ buộc phải đóng thuế hàng tháng.

Theo báo cáo kinh tế và tài chính giữa năm công bố ngày 22/10, thâm hụt tiền thuế doanh nghiệp của Australia trong nửa đầu năm nay lên tới 2,3 tỷ AUD. Bên cạnh đó, khoản giảm trừ thuế khai thác khoáng sản và dầu mỏ cũng lên tới 1,76 tỷ AUD.

Để duy trì mức thặng dư ngân sách mong manh, chính phủ liên bang Australia sẽ ngừng hỗ trợ chương trình bảo hiểm tư nhân vốn tốn tới 700 triệu AUD/năm từ ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2013, Australia cũng giảm mức trợ cấp cho mỗi gia đình sinh con thứ hai trở đi từ 5.000 AUD hiện nay xuống còn 3.000 AUD để tiết kiệm 461 triệu AUD trong ba năm tới.

Các quyết định điều chỉnh này được đưa ra nhằm bù đắp các khoản chi tăng lên cho lĩnh vực giáo dục đại học, chăm sóc y tế cộng đồng và hỗ trợ người tị nạn.

Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Wayne Swan cho biết đảng cầm quyền đặt mục tiêu đạt thặng dư ngân sách năm tài chính hiện nay là 1,5 tỷ AUD. Tuy nhiên, các số liệu dự báo cho thấy nhiều khả năng con số này chỉ đạt 1,1 tỷ AUD.

Theo Bộ trưởng Swan, sự suy giảm kinh tế toàn cầu và tình trạng thất thu ngân sách là các nguyên nhân chính khiến việc đảm bảo thặng dư ngân sách trở nên khó khăn hơn.

Theo dự báo, GDP thực tế của Australia chỉ tăng khoảng 3% trong năm tài khóa 2012-2013 và giảm thêm 0,25% trong năm 2013-2014. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức 5,5%.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO