Hủy
Thế giới

Bản đồ châu Âu xuất bản năm 1827 minh chứng chủ quyền Việt Nam

Thứ Ba | 13/05/2014 19:41

Bản đồ châu Âu xuất bản năm 1827 minh chứng chủ quyền Việt Nam vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận và công bố hôm nay 13.5 tại Hà Nội.
 
Bộ bản đồ atlas thế giới của Philippe Vandermaelen được nhận định có giá trị quan trọng trong khẳngđịnh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Cực Nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam

Theo Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịchHội Khoa học lịch sử Việt Nam, trongbộ atlas được xuất bản năm 1827 này có tấm bản đồ Partie de la Cochichine.

"Tấm bản đồ này cùng tổng thể bộ atlas là một bằng chứng cực kỳ giá trị để khẳng định chủ quyền củaViệt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa", ông Ngọc cho biết.

Bản đồ châu Âu xuất bản năm 1827 minh chứng chủ quyền Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Ngọc cũng chính là người có công trong việc cùng các cộng sự phát hiện và đưabộ atlas này về Việt Nam.

Theo ông Ngọc, Partie de la Cochinchine là bản đồ đầu tiên đã vẽ một cách tuyệt đối chính xác vịtrí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhấttrong quần đảo Hoàng Sa.

Bản đồ đặt trong khu vực Cochinchine là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, đãminh chứng một cách đầy đủ, rõ ràng và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được quốc tếghi nhận.

Bản đồ Châu Âu xuất bản năm 1827 minh chứng chủ quyền Việt Nam
Mảnh bản đồ mang tên Partie de la Chine trong khoảng vĩđộ 18 - 21 và kinh độ 106 - 114 vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho biết biên giới cực namcủa Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18 - Ảnh: Tr.Sơn

Điềuđặc biệt làcó nhiều thư viện lớnởchâu Âu, châu Mỹ, thậm chí đã đượcĐH Princeton (Hoa Kỳ) số hóa và đưa lên internet. "Như vậy tính khách quan và khoa học của nó đãđược khẳng định và dễ dàng kiểm chứng cho tất cả mọi người", ông Ngọc nói.

Trong bộ atlas này, Việt Nam được giới thiệu thông qua các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110. Partiede la Cochichine là tờ số 106, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16.

Phía ngoài khơi, PARACELS (Hoàng Sa) được vẽ khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng từ vĩ độ 16 -17 và kinh độ từ 109 - 111. Bên cạnh khu vực được xác định là PARACELS, bản đồ có một bản giớithiệu tóm tắt về Đế chế An Nam (Empire d'An-nam).

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc cho biết các mảnh bản đồ về Trung Quốc trong tập atlas này cũngthể hiện rõ xác định đảo Hải Nam là vùng cực nam lãnh thổ Trung Quốc.

Cụ thể, tiếp liền Partie de la Cochinchine ở phía trên là tấm số 98 mang tên Partie de la Chinetrong khoảng vĩ độ 18 - 21 và kinh độ 106 - 114 vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho biết biêngiới cực nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18.

Theo ông Ngọc, tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàntoàn thống nhất với bản đồ phương Tây không hề vẽ lãnh thổ cực nam của Trung Quốc vượt xuống dướivĩ độ 18.

"Điều này không chỉ phản ánh tính khách quan, chuẩn xác của bộ Atlas, mà còn góp phần làm tăng thêmgiá trị minh chứng chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được thể hiện trong Partie de laCochinchine",giáo sư Ngọc nói.

Bản đồ châu Âu xuất bản năm 1827 minh chứng chủ quyền Việt Nam
Bộ trưởng Bộ TT-TT tiếp nhận bản đồ châuÂu xuấtbản năm 1827- Ảnh: Tr.Sơn

Chuyến khảo sát kỷ lục

Theo Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, từ những phát hiện ban đầu của một đồng nghiệp Việt Nam đang làmnghiên cứu tại Paris (Pháp), Bộ TT-TT đã tạo điều kiện để ông mở rộng khai thác nhiều nguồn thôngtin liên quan đến bộ atlas.

Bản đồ Châu Âu xuất bản năm 1827 minh chứng chủ quyền Việt Nam
Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc và tập bản đồ atlas PhilippeVandermaelen - Ảnh do GS Ngọc cung cấp

Nhờ sự hỗ trợ kinh phí của ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm ECO, Giáo sư Ngọcđã có chuyến đi khảo sát 5 bộ Atlas hiện đang nằm ở các thư viện Quốc gia Pháp, Bỉ, thư viện ViệnĐịa lý Hoàng gia Bỉ, thư viện trường Đại học Y Paris.

Sau khi thảo luận và thống nhất đánh giá với các chuyên gia Địa lý học, Bản đồ học, Sử học, Luậthọc, Thư viện học ở Paris, Bruxelles để có cơ sở xác định bộ Atlas Thế giới của Hiệu sách cổSanderus, số 32, Nederkouter, thành phố Gent, nước Bỉ là bộ gốc xuất bản tại Bruxelles năm1827.

Có được những thông tin quan trọng này, ông Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm ECO, đã quyết định tàitrợ mua trọn bộ 6 tập Atlas Thế giới để tặng lại Nhà nước, làm dầy dặn thêm cơ sở lịch sử và pháplý về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa.

Kể từ lúc có những thông tin ban đầu về bộ atlas đến khi mua về Việt Nam tất cả chỉ mất khoảng mộttháng. Đây là điều chưa từng xảy ra với ông Ngọc từ khi ông tham gia công tác nghiên cứu các vấn đềliên quan đến chủ quyền biển đảo từ năm 1993 đến nay.

Ông Ngọc cho biết, bình thường nếu xin kế hoạch đi nghiên cứu có thể sẽ mất cả năm, nghiên cứu xonglại phải tính có tiền mua hay không. Giả sử được phép mua về cũng có thể mất hàng năm nữa. Nếukhông có sự hỗ trợ củanhà tài trợ chắc chắn mọi việc không tiến triển nhanh như vậy.

"Tôi thực sự cảm kích tấm lòng và sự hỗ trợ của anh Dũng để đem về cho quốc gia một tài sản quýliên quan đến chủ quyền lãnh thổ. Ở châu Âu họ còn lưu trữ nhiều ấn bản nên đồng ý bán cho mình. Vềđến Việt Nam rồi thì đây là tài sản vô giá.

Nó không chỉ giúp nâng cao giá trị khoa học chuẩn mực của công cuộc tuyên truyền, giáo dục về chủquyền biển đảo, mà còn là một bằng chứng hùng hồn, đích thực, hiệu quả và có giá trị pháp lý quốctế cao cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam", ôngNgọc xúc động nói.

Năm 1827 PhilippeVandermaelen (1795-1869), nhà Địa lý học kiệt xuất, thành viên Hội Địa lý Paris xuất bản bộ AtlasThế giới gồm 6 tập với 7 bản đồ chung của 5 châu lục, 381 bản đồ chi tiết, 40 trang bảng thống kêvà nhiều thông tin về địa lý tự nhiên, chính trị, khoáng sản. Bộ Atlas được hoàn chỉnh trên cơ sở những tấm bản đồ tốt nhất thế giới lúc đó, cùng những thôngtin từ quan sát thiên văn hay những chuyến du hành ở nhiều nơi trên trái đất và được vẽ thống nhấttheo tỷ lệ 1/1641836, kích thước 53,5X37cm, có thể được ghép lại thành quả địa cầu đường kính7,755m. Đây là một cột mốc lớn đánh dấu giai đoạn phát triển trội vượt cuả công nghệ vẽ và in bản đồ hiệnđại ở đầu thế kỷ XIX. Đã gần 200 năm nay, bộ Atlas đã trở nên hết sức nổi tiếng, được khai thác sửdụng ở nhiều nước trên thế giới.

(Theo Giáo sư, tiến sĩNguyễn Quang Ngọc)

Trường Sơn

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới