Hủy
Thế giới

Bất ổn chính trị leo thang tại Thái Lan

Thứ Hai | 25/11/2013 08:00

Đường phố nước này đang phải đối mặt với nguy cơ căng thẳng nhất kể từ các cuộc biểu tình đẫm máu hồi năm 2010.
 
Ngày 24/11, hàng chục nghìn người Thái Lan thuộc cả hai phe ủng hộ và chống chính phủ đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Bangkok, trong bối cảnh đường phố nước này đang phải đối mặt với nguy cơ căng thẳng nhất kể từ các cuộc biểu tình đẫm máu hồi năm 2010.

Người biểu tình phản đối Chính phủ tập trung bên ngoài Tòa án Hiến pháp Thái Lan tại Băng Cốc ngày 20/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Pháp AFP, hơn 100.000 người biểu tình đã tập trung tại trung tâm lịch sử của thành phố nhằm kêu gọi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trước đó, cảnh sát ước tính đám đông biểu tình này vào khoảng 30.000 người.

Cùng lúc, hàng nghìn người phe "Áo Đỏ" cũng bắt đầu tụ tập tại một sân vận động bóng đá ở ngoại ô để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của bà Yingluck. Dự kiến có khoảng 30.000 người sẽ tham gia hoạt động này.

Cả hai nhóm đều tuyên bố sẽ bám trụ qua đêm tại thủ đô khiến căng thẳng có nguy cơ leo thang vượt tầm kiểm soát.

Lực lượng cảnh sát cho biết đang chuẩn bị cho tình huống những người ủng hộ phe đối lập sẽ tuần hành về trụ sở Quốc hội và các tòa nhà quan trọng của chính phủ trong tối 24/11 hoặc ngày 25/11, mặc dù Luật an ninh đặc biệt đã được áp đặt tại các khu vực nhạy cảm.

Trong vài tuần qua, thủ đô của Thái Lan đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình rầm rộ phản đối dự luật ân xá gây tranh cãi. Dự luật cho phép Chính phủ Thái Lan ân xá tất cả các đảng phái cũng như cá nhân bị bắt giữ liên quan đến các vụ bạo động đường phố kể từ năm 2004.

Phe đối lập cho rằng mục đích chính của dự luật nhằm "xóa tội" cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra thông qua điều khoản ân xá cho các cá nhân có hành vi sai trái như sát hại người biểu tình không có vũ trang.

Bất chấp việc ngày 11/11 Thượng viện Thái Lan đã bác bỏ dự luật này, những người biểu tình vẫn đổ ra đường phố nhằm kêu gọi lật đổ chính phủ đương nhiệm mà họ cáo buộc là đang bị "cựu Thủ tướng Thaksin chi phối".

Ông Thaksin là anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawatra, bị tòa án Thái Lan kết tội tham nhũng và kết án vắng mặt 2 năm tù. Hiện nhân vật này đang sống lưu vong tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Nguồn Báo Tin Tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật