Hủy
Thế giới

Bí mật lớn nhất của phố Wall là tăng trưởng doanh thu

Thứ Tư | 12/02/2014 13:19

Hoạt động cổ phiếu Mỹ cho thấy mùa này bí mật phố Wall giữ kín nhất là mức tăng trưởng doanh thu của tập đoàn.

Mấy tuần gần đây các nhà đầu tư đã quay sự chú ý sang thịtrường mới nổi biến động và giảm kích thích của Fed. Mùa lợi nhuận vừa qua đã bịche mờ bởi đợt tháo chạy khỏi thị trường mới nổi làm kích hoạt đợt bán một số cổphiếu ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế phát triển khác.

Trong khi đó, doanh thu quý bốn đã đạt 9,5% so với cùng kỳnăm trước, vượt mức 7,6% dự kiến hồi đầu quý.

Những công ty khiến nhà đầu tư phải ngạc nhiên với kết quả tốthơn dự đoán trong cả doanh thu và lợi nhuận đã hưởng thành quả ngay lập tức:giá cổ phiếu của họ tăng vọt.

Trung bình các công ty đó tăng 2,1% trong năm ngày qua saukhi đưa ra kết quả, theo thống kê của Bank of America Merrill Lynch. Còn nhữngcông ty khác không làm được điều đó đã giảm 5,6% cùng lúc đó. Khoảng cách này đạtmức rộng nhất tính từ quý tư 2008.

Công ty tăng lớn nhất là Netflix Inc tăng 20% giá cổ phiếusau năm ngày, còn Amazon.com Inc giảm 12% cùng kỳ.

Các công ty tài chính gây ngạc nhiên lớn nhất với TravellersCompany và Allstate Corp thuộc diện đảo ngược dự báo.

Tổng cộng 68% các công ty SP500 đã vượt dự kiến của các nhàphân tích vềlợi nhuận giữ lại, trên mức trung bình dài hạn là 63%, với 66% vượtmức dự báo doanh thu, theo số liệu của Reuters.

Nếu xu hướng này giữ nguyên cho các công ty chưa báo cáodoanh thu thì thị trường sẽ còn biến động nữa. Vẫn còn những cổ phiếu lớn nhưKohl’s Corp, Gap Inc, và Lowe’s Companies Inc và các nhà bán lẻ khác, mà tincho biết là họ rất chật vật với mùa mua sắm đầy tính cạnh tranh vừa qua.


Những kết quả cổ phiếu nói trên là vững vàng cho một thị trườngchứng khoán biến động trong năm, khi S&P 500 đã mất 3,6% hồi tháng giêng vàgiảm 1,6% từ đầu năm đến nay.

Tình hình sa sút đó lại nối đuôi thành công tăng 30% nămngoái, với lợi nhuận tăng 6,1%. Giá trị công ty đã tăng vọt vì giá cổ phiếu thayđổi, với tỉ lệ trước giá trên lợi nhuận quý tư của S&P 500 là 15,1 so với mức13,1 đầu năm 2013, theo thông số của Reuters.

Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận tiếp tụctrong 2014 nhờ vào kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn dự báo tăng trưởng lợi nhuận giữ lạicủa quý ba và quý tư sẽ là hai con số.

Trong một số khía cạnh thì lợi nhuận vượt dự báo là điều tốt.Viễn cảnh quý tư vừa qua đã là mức đen tối nhất tính từ 1996 đổ lại, khiReuters bắt đầu theo dõi các con số này.

Nhưng viễn cảnh quý một 2013 vẫn phần lớn là đen tối, tỷ lệdự báo đen tối trên lạc quan là 4,8:1 dành cho các tập đoàn, theo các con số củaReuters.

Dự báo ước tính lợi nhuận cho cả năm 2014 đã giảm, với tăngtrưởng ở mức 9,3% so với con số đưa ra hồidự báo 1/1/2014 là 10,8%.

Nguồn Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật