Hủy
Thế giới

Bloomberg: Ông Kim Jong Un đang thăm Trung Quốc

Bá Ước Thứ Ba | 27/03/2018 09:02

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ có chuyến thăm Bắc Kinh lần đầu tiên.
 

Thông tin bất ngờ

Trước đó, việc hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin về một đoàn tàu đặc biệt có thể đưa ông Kim đi ngang qua thành phố biên giới đông bắc Đan Đông đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đã thực hiện một chuyến thăm Bắc Kinh. Nippon TV sau đó đã chiếu đoạn phim về chuyến tàu đến Bắc Kinh vào ngày thứ hai trông giống như chiếc tàu hay được nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, dùng để thăm Trung Quốc trước đây.

Bloomberg: Ong Kim Jong Un dang tham Trung Quoc
Đoàn tàu được cho là đã chở ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh.

Cuộc viếng thăm không báo trước là này diễn biến mới nhất trong bức tranh ngoại giao mới nhất ở Châu Á khi cuộc chiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, điều có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phi hạt hóa bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại với ông Trump ngay cả khi ông ủng hộ các đợt trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với đất nước Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un.

Mỹ dường như đã không sớm biết về chuyến thăm của ông Kim Jong Un. Phó Tổng thư ký Nhà Trắng, Raj Shah, nói với các phóng viên hôm 26.3 rằng ông không thể xác nhận các báo cáo về chuyến đi này.

Hồi đầu tháng 3, ông Trump đã quyết định tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau khi các quan chức Hàn Quốc cho biết Kim sẵn sàng thảo luận về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Các phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên vẫn chưa xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh này, và chi tiết về thời gian và địa điểm sẽ xảy ra vẫn đang được nghiên cứu.

Xoa dịu căng thẳng

DeLisle nói rằng việc ông Kim không đi thăm Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên bảy năm trước đã phản ánh "sự căng thẳng trong mối quan hệ đó. Trung Quốc ngày càng khó chịu với Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong Un".

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, đã trở nên căng thẳng khi Trung Quốc hậu thuẫn các biện pháp trừng phạt làm giảm nhập khẩu năng lượng và các nguồn tiền nước ngoài. Nếu thông tin ông Kim Jong Un đi thăm Trung Quốc là có thật thì điều này có thể làm giảm căng thẳng giữa 2 nước. Vì dù Trung Quốc không ủng hộ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nước này cũng không muốn chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên. Bất kỳ sự bất ổn nào có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tị nạn hoặc sự hiện diện của quân đội Mỹ ngay sát biên giới Trung Quốc.

Ông Kim Jong Un được cho là sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần biên giới của hai nước vào tháng tới, nhằm mở đầu cho hội nghị thượng đỉnh tiềm năng với ông Trump. Các nhà ngoại giao từ Mỹ, Triều Tiên và các nước láng giềng cũng được cho là đang hối hả chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới