Hủy
Thế giới

BMW có CEO mới

Thứ Bảy | 13/12/2014 17:05

Ông Harald Krueger, 49 tuổi, thành viên Ban giám đốc sẽ đảm nhiệm chiếc ghế CEO BMW từ ngày 13/5/2015.
 

Thứ Ba (ngày 9/12/2014) được báo chí Đức và quốc tế gọi là ngày chuyển giao thế hệ (nguyên văn tiếng Anh: generational change) tại Bayerische Motoren Werke (BMW), một trong những tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Đức và cũng là thương hiệu ô tô hạng sang nổi tiếng thế giới.

Báo chí dùng từ khá to tát như vậy, song cũng sát thực tế, bởi chỉ trong vòng một ngày, BMW có đến vài quyết định quan trọng bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn. Cụ thể, ông Norbert Reithofer, 58 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) sẽ rời khỏi chức này để đảm nhiệm chức Chủ tịch (thay ông Joachim Milberg, 71 tuổi). Đồng thời, ông Harald Krueger, 49 tuổi, thành viên Ban giám đốc sẽ đảm nhiệm chiếc ghế CEO BMW. Các quyết định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 13/5/2015, khi diễn ra đại hội đồng cổ đông BMW.

Cũng trong ngày 9/12, lãnh đạo BMW ký quyết định cho ông Herbert Diess, 56 tuổi, phụ trách mảng phát triển sản phẩm của BMW được ra đi (theo nguyện vọng cá nhân) để gia nhập hàng ngũ của Volkswagen, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Đức, đối thủ lớn của BMW.

Được biết, về với Volkswagen, ông Herbert Diess được kỳ vọng lọt vào danh sách ngắn các ứng cử viên dự kiến sẽ thay CEO đương nhiệm Martin Winterkorn, 67 tuổi vào tháng 10/2015. Ngay lập tức, ông Klaus Fröhlich, 54 tuổi, nhà quản lý cao cấp của BMW cũng được bổ nhiệm vào vị trí bị khuyết này.

Trở lại với việc ông Harald Krueger sẽ chính thức được ngồi vào ghế CEO trong năm tới. Với tuổi đời mới gần 50, ông trở thành CEO trẻ nhất trong hàng ngũ CEO các tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Xin nêu vài trường hợp cụ thể để so sánh, bà Mary Barra, CEO của General Motors Co (GM), tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới của Mỹ đã 52 tuổi; ông Mark Fields, CEO của Ford Motor (Mỹ) 53 tuổi, còn ông Carlos Ghosn, CEO đồng thời của Renault (Pháp) và  Nissan Motor (Nhật Bản) đã bước sang tuổi 60.

Theo nhiều nhà phân tích, xét trên mọi phương diện, ông Harald Krueger hoàn toàn xứng đáng với trọng trách được giao. Ông đã có hơn 20 năm làm việc liên tục cho BMW, kinh qua nhiều cương vị công tác khác nhau và luôn hoàn thành  tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp Đại học kỹ thuật Braunschweig (Đức) với bằng kỹ sư cơ khí, năm 1992, ông Harald Krueger chính thức gia nhập BMW. Lần lượt theo thời gian, ông là kỹ sư phụ trách dự án tại nhà máy của BMW tại Spartanburg, bang Nam Carolina (Mỹ); phụ trách bộ phận sản xuất động cơ ô tô tại nhà máy của BMW tại Hams Hall (Anh); phụ trách bộ phận quản lý nhân lực của BMW, rồi phụ trách bán hàng của 2 thương hiệu MINI, Rolls-Royce và mảng xe máy BMW Motorrad.

Từ ngày 1/12/2008, ông được bầu là thành viên Ban giám đốc; từ ngày 1/4/2013, là giám đốc phụ trách khối sản xuất của toàn Tập đoàn. Việc đưa ông vào ghế CEO cũng nằm trong chiến lược của gia đình họ Quandt (hiện sở hữu cổ phần chi phối tại BMW).

Ông Ferdinand Dudenhoeffer, chuyên gia phân tích về ô tô của Đại học Duisburg-Essen (Đức) nhận xét: “Ông Harald Krueger đã làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tại BMW, vì thế, ông hiểu rất rõ Tập đoàn. Tôi cho rằng, BMW đã chọn được CEO thích hợp. Bạn có thể đặt niềm tin vào sự ổn định của BMW, bởi ông này đang điều hành các cơ sở sản xuất của BMW và bộ phận này đang chạy êm ru và ổn định như động cơ xe BMW vậy”. 

Tương tự, ông Joachim Milberg, nguyên là nhà quản lý cao cấp BMW nhận định: “BMW luôn muốn duy trì vị thế hàng đầu của mình tại phân khúc xe hạng sang. Vì thế, việc chuyển giao lãnh đạo ở cấp cao nhất tại thời điểm thích hợp là yếu tố đặc biệt quan trọng đảm bảo sự thành công lâu dài”.

Trong khi bổ nhiệm CEO mới, lãnh đạo BMW cũng không quên ghi nhận công lao của CEO cũ. Theo Ban giám đốc BMW, ông Norbert Reithofer đã có đóng góp và công lao đáng kể trong việc duy trì và mở rộng thị phần của phân khúc xe hạng sang trên thị trường thế giới.

Ông Norbert Reithofer đã có 37 năm làm việc cho BMW, trong đó có 8 năm là CEO (từ năm 2006). Khi ông Reithofer nắm quyền CEO, BMW mới chỉ bán được gần 1,4 triệu xe/năm trên toàn thế giới, thì năm nay dự kiến sẽ vượt mốc 2 triệu xe. Điều quan trọng không kém là, năm 2013, BMW đã bán được 1,963 triệu xe, cao hơn hẳn so với 2 thương hiệu xe hạng sang khác của Đức là Audi (1,58 triệu xe) và Mercedes Benz (1,46 triệu xe). Doanh thu năm 2013 của BMW đạt 76,06 tỷ euro, lợi nhuận trước thuế đạt 7,91 tỷ USD.

Trong 10 tháng đầu năm nay, BMW đã bán được tổng cộng 1.714.197 xe, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có trụ sở chính tại Munich (Đức), BMW hiện sở hữu 3 thương hiệu xe là BMW, MINI và Rolls-Royce với 110.300 nhân viên làm việc tại 30 cơ sở sản xuất và lắp ráp xe tại 14 nước và có mạng lưới bán hàng tại hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nguồn ĐTCK

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO