Hủy
Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Trung Đông

Thứ Hai | 30/07/2012 08:17

Hôm nay 30/7, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới khu vực Trung Đông gồm Tunisia, Ai Cập, Israel và Jordan.
 
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ đến thăm Tunisia để phác thảo quan hệ quân sự song phương trong tương lai. Hai bên sẽ gặp gỡ thông qua chương trình Ủy ban quân sự Mỹ - Tunisian thường niên để thảo luận hợp tác, đào tạo và hiện đại hóa quốc phòng Tunisia, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Tại Ai Cập, ông Panetta sẽ gặp chỉ huy quân đội Field Marshall Mohamed Hussein Tantawi và tổng thống mới nhậm chức Mohamed Mursi để khuyến khích Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang hỗ trợ quá trình chuyển tiếp dân chủ nước này, ông Panetta cho biết.

Ông Panetta cũng sẽ đến Israel bởi trước đó, ứng cử viên đảng cộng hòa Mitt Romney, người đã chỉ trích chính sách của Tổng thống Obama là thiếu cam kết đầy đủ với an ninh Israel đã đến thăm Jerusalem vào ngày 28/7.

Trả lời phóng viên, ông Panetta cho biết "Với Israel, chúng tôi đã đạt được mức độ hợp tác quốc phòng chưa từng có trong lịch sử và mục tiêu của tôi là tăng cường và củng cố hơn nữa mối quan hệ với quốc gia này".

Trước đó, ngày 27/7, tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành luật chi 70 triệu USD trong năm nay cho hệ thống lá chắn tên lửa an ninh tầm thấp mang tên "Vòm Sắt" của Israel nhằm củng cố quan hệ quốc phòng song phương và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Israel với NATO.

Ngoài ra, một mục đích khác trong chuyến thăm này của bộ trưởng Panetta là tìm kiếm sự đảm bảo rằng chính quyền của thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ không tiến hành tấn công quân sự đối với Iran trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, ông David Makovsky, chuyên gia về Trung Đông tại Viện chính sách Cận Đông Washington cho biết.

Chuyến thăm tới Israel của bộ trưởng quốc phòng Mỹ theo sau các chuyến thăm của nhiều quan chức cấp cao Mỹ trong tháng này như ngoại trưởng Hillary Clinton, cố vấn an ninh Nhà Trắng Tom Donilon và thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns.

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang gia tăng do các vấn đề như quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Ai Cập, bất ổn ở Syria, chương trình hạt nhân của Iran cũng như mối quan tâm về vũ khí hóa học của Syria.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật