Hủy
Thế giới

"Bong bóng bất động sản Trung Quốc sắp nổ tung"

Thứ Năm | 14/03/2013 14:54

Các tài khoản đầu tư bất động sản đang chiếm một phần lớn trong nền kinh tế Trung Quốc, một khi tai nạn xảy ra thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
 

Theo báo Bưu điện Tài chính (Canada) ngày 13/3, một nghiên cứu độc lập mới được công bố cho biết việc đầu cơ ở mức độ cao và dòng tiền giá rẻ đang thổi bong bóng bất động sản của Trung Quốc tiến dần đến mức cực hạn và nguy cơ bùng nổ dường như là không thể tránh khỏi.

Ông Gillem Tulloch, người sáng lập và là Giám đốc Điều hành của công ty nghiên cứu độc lập ForensicAsia, có trụ sở ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), nói rằng bong bóng bất động sản củaTrung Quốc sẽ nổ tung trong nửa cuối của năm 2013 khi chính phủ nước này ngừng bơm các khoản tiềncho các ngân hàng nhằm tránh đổ vỡ tín dụng.

Hồi đầu tháng 3/2013, trong một kỳ vọng nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, chính phủ Trung Quốcđã công bố kế hoạch đánh thuế 20% trên thặng dư vốn và nâng tiền đặt cọc của người mua nhà lầnhai.

Tuy vậy, theo ông Tulloch, biện pháp này có thể mang lại các kết quả khác nhau. Ông nói: "Tôi chưabao giờ tình cờ thấy được một chính phủ có thể thực sự kiềm chế và làm giảm tốc độ tăng của bongbóng."

Các tài khoản đầu tư cho bất động sản đang chiếm một phần lớn trong nền kinh tế của Trung Quốc vàđiều đó có nghĩa là một khi tai nạn xảy ra thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ông Tulloch nói: "Nó sẽ có một tác động rất lớn lên tất cả các bộ phận của nền kinh tế như giảm giátài sản và các khoản tiết kiệm của người dân hầu như sẽ bị xóa sổ."

Ông Tulloch cũng cho hay trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư không nên hy vọng vào sự pháttriển của cổ phiếu bất động sản ở Trung Quốc.

Theo ông Tulloch, cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc đang mất đi hoàn toàn giá trị. Ông nói: "Cáccông ty bất động sản Trung Quốc có những điều kiện tốt nhất trong lĩnh vực thương mại ở châu Á,nhưng họ cũng là những đòn bẩy cao nhất ở châu Á nên khi bong bóng bất động sản bị vỡ tất cả doanhnghiệp này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất."

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong