Hủy
Thế giới

Ca tử vong đầu tiên vì siêu biến chủng Omicron ở Anh

Mai Nam Thứ Ba | 14/12/2021 08:32

Omicron siêu truyền có thể gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh nhẹ - ngay cả ở người cao tuổi - miễn là họ đã được tiêm phòng. Ảnh: PA.

Các nhà nghiên cứu ước tính biến thể Omicron có khả năng lây truyền ít hơn 10% so với biến thể Delta.
 

Trong bối cảnh lo ngại về làn sóng lây nhiễm của các trường hợp Omicron COVID-19 ở Anh, một nghiên cứu mô hình mới đã chỉ ra rằng chủng siêu đột biến có thể gây ra từ 25.000 đến 75.000 ca tử vong ở Anh vào tháng 4 tới.

"Đáng buồn là ít nhất một bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đã qua đời. Vì vậy, tôi nghĩ ý tưởng cho rằng đây là một biến chủng nhẹ hơn của virus cần gạt sang một bên và cần nhận ra tốc độ lây lan nhanh chóng của biến chủng này trong cộng đồng", Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 13/12 cho biết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm trung tâm tiêm chủng Stow Health ở Westminster. Ảnh: News.com.au.
Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm trung tâm tiêm chủng Stow Health ở Westminster. Ảnh: News.com.au.

Theo Thủ tướng Johnson, biến chủng Omicron cũng đang khiến nhiều người nhập viện. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin cụ thể về trường hợp tử vong vì Omicron tại Anh.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh điều tốt nhất cần làm là tiêm mũi vaccine tăng cường. Ông Johnson cho rằng việc tiêm mũi vaccine tăng cường có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm, hoặc ít nhất khiến cho triệu chứng bệnh ít nguy hiểm hơn.

 

Hôm 12/12, ông Johnson đã cảnh báo người dân Anh rằng "một đợt sóng thủy triều Omicron đang đến". Anh đang phải đối mặt với tình huống "khẩn cấp" khi số ca nhiễm biến chủng Omicron liên tục tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày.

Tính đến nay, khoảng 3.137 ca nhiễm biến chủng Omicron đã được ghi nhận tại Anh. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân được điều trị tại nhà và chỉ có 10 người nhập viện ở Anh.

Mọi người xếp hàng bên ngoài trung tâm tiêm chủng COVID-19 dành cho người đi bộ tại Bệnh viện St Thomas ở Westminster. Ảnh: News.com.au.
Mọi người xếp hàng bên ngoài trung tâm tiêm chủng COVID-19 dành cho người đi bộ tại Bệnh viện St Thomas ở Westminster. Ảnh: News.com.au.

Các chuyên gia cho rằng Omicron có thể trở thành biến chủng trội ở Anh vào cuối tháng này, the The Guardian.

Trước khi xuất hiện ca tử vong tại Anh, biến chủng Omicron chủ yếu gây ra các ca bệnh nhẹ hoặc các trường hợp không có triệu chứng. Tuy nhiên, WHO cho biết dữ liệu hiện tại chưa đủ để xác định mức độ nghiêm trọng lâm sàng của biến chủng này.

Omicron là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi hồi tháng trước. Kết quả giải trình tự gen cho thấy nó chứa tới hơn 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến gắn trên protein gai - cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan, né miễn dịch của virus. WHO đã xếp Omicron vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại".

WHO ngày 12/12 dẫn dữ liệu sơ bộ cho thấy, biến chủng Omicron lây lan mạnh hơn biến chủng Delta và làm giảm hiệu quả của vaccine, nhưng lại gây triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Tính đến ngày 9/12, Omicron đã lây lan đến 63 quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

Cách thế giới đang làm để sống chung với virus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới