Hủy
Thế giới

Các thị trưởng Italia đòi từ chức nếu cắt giảm ngân sách

Thứ Năm | 22/11/2012 20:28

Theo hãng tin ANSA, các thị trưởng ở Italia ngày 21/11 tuyên bố sẵn sàng từ chức để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách của chính phủ.
 
Hiệp hội quốc gia các đô thị Italy (ANCI) đã cảnh báo với Bộ trưởng phụ trách quan hệ với quốc hội Piero Giarda rằng, việc từ chức hàng loạt của các thị trưởng sẽ diễn ra, nếu gói kế hoạch ngân sách của chính phủ (gọi là Luật bình ổn) không được thay đổi.

Chủ tịch ANCI, ông Graziano Delrio nhấn mạnh thông điệp nói trên là dứt khoát và rõ ràng, đồng thời cho biết Bộ trưởng Piero Giarda đã nhận thức được tính nghiêm trọng của tình hình.

Chính phủ kỹ trị của thủ tướng Mario Monti trước đó đã tuyên bố có thể xem xét một số điều chỉnh đối với gói kế hoạch ngân sách không được lòng dân nói trên, vốn bao gồm một loạt cắt giảm mà sẽ ảnh hưởng đến các khu vực như y tế và giáo dục. Nhưng trên thực tế, chính phủ hiện đã lên kế hoạch cắt giảm hơn một tỷ euro đối với ngành y tế.

ANCI phàn nàn rằng các thành viên thuộc hiệp hội sẽ buộc phải tăng nhiều loại thuế ở địa phương nhằm đảm bảo hoạt động cho những dịch vụ thiết yếu, trong đó có lĩnh vực chăm sóc y tế.

Kế hoạch ngân sách trọn gói nói trên của chính phủ Monti cũng bao gồm việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) thêm 1%, thay vì là 2% như đã dự định vào tháng 7/2013, đồng thời giảm bớt tình trạng miễn giảm thuế trong năm tài chính này.

Gói kế hoạch ngân sách của chính phủ giờ đây đang được đưa ra quốc hội để bàn thảo và phải trải qua nhiều cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, đồng thời phải được thông qua vào cuối năm nay.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới