Hủy
Thế giới

Cảnh báo về hiểm họa thánh chiến ở Mỹ

Thứ Ba | 23/09/2014 15:31

Đây được đánh giá là mối hiểm họa về làn sóng thánh chiến chống Mỹ từ trong nước chưa có tiền lệ.
 
Trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh liên minh quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông, Chính quyền Washington đối mặt với những nguy cơ tiềm tàng đe dọa an ninh quốc gia khi những công dân mang tư tưởng quá khích đã tham gia các tổ chức cực đoan tại Syria và Iraq về nước.

Phát biểu với báo giới ngày 22/9, quan chức Mỹ giấu tên cho biết trong số khoảng 100 đối tượng thuộc danh sách nghi vấn của các cơ quan an ninh liên bang, âm mưu gia nhập hoặc đã gia nhập các nhóm cực đoan tương tự như IS tại Iraq và Syria, một số phần tử đã trở về Mỹ.

Đây được đánh giá là mối hiểm họa về làn sóng thánh chiến chống Mỹ từ trong nước chưa có tiền lệ, đặt ra những thách thức lớn đối với an ninh nội địa.

Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang theo dõi sát sao hoạt động của những đối tượng nói trên. Thống kê mới nhất cho thấy khoảng 15.000 cá nhân thuộc 80 quốc gia đã có ý định hoặc đến Syria và Iraq để tham gia thánh chiến. Trong số này, có 2.000 người là công dân các nước châu Âu.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ chủ trì một phiên thảo luận cấp cao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 25/9 tới bàn về mối đe dọa của khủng bố đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Dự kiến ông chủ Nhà Trắng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để có một chiến lược cụ thể hơn nhằm đối phó với mối đe dọa từ các tay súng nước ngoài trở về nước.

Trong khi đó, một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang cân nhắc một nghị quyết do Liên hợp quốc và Pháp đề xuất, theo đó liệt vào danh sách đen 15 cá nhân, gồm cả công dân Pháp, Saudi Arabia, Na Uy, Senegal và Kuwait, có liên hệ với các nhóm phiến quân Hồi giáo tại Syria, Iraq, Afghanistan, Tunisia và Yemen.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO