Hủy
Thế giới

Châu Âu cân nhắc thỏa thuận mới về tình báo với Mỹ

Thứ Sáu | 25/10/2013 22:35

Vụ bê bối nghe lén điện thoại bị phanh phui tiếp tục gây ra cơn bão ngoại giao giữa Mỹ với các đồng minh.
 
Trước tình hình này, các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết muốn cùng Mỹ xem xét một thỏa thuận mới chấm dứt cuộc tranh cãi liên quan đến vấn đề trên để có thể tiếp tục duy trì được liên minh cần thiết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 25/10, ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng nước chủ nhà Elio di Rupo nói rằng mục tiêu của thỏa thuận là tiếp tục hợp tác để chống chủ nghĩa khủng bố song vẫn phải bảo đảm các quyền riêng tư. Theo ông, điều cần thiết là các bên đi đến thống nhất các quy định về thu thập thông tin tình bào và tránh việc gây ra sự đối đầu vô ích.

Ông nhấn mạnh tất cả cần nhận thức rằng phải có các biện pháp ngoại lệ nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố song điều này không có nghĩa là các đồng minh phải do thám lẫn nhau. Pháp và Đức dự kiến sẽ tìm kiến một thỏa thuận với Mỹ vào cuối năm về hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề nghị lập bộ mã điều hành mới. Ông cho biết sau khi xảy ra vụ rò rỉ thông tin do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ, EU đã lập một đơn vị đặc biệt để xem xét vấn đề này. Theo ông, các chuyên gia trong đơn vị này cần phải thúc đẩy việc phối hợp với các đồng minh Mỹ.

Trước đó, một tuyên bố được toàn bộ 28 nhà lãnh đạo EU thông qua đã nhấn mạnh đến quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ với châu Âu cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác này, nói rõ mối quan hệ này phải dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, thiếu những điều này sẽ làm tổn hại đến sự hợp tác cần thiết trong lĩnh vực thu thập thông tin tình báo.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới