Hủy
Thế giới

Chính phủ châu Á chật vật với vấn đề lương tối thiểu

Chủ Nhật | 22/04/2012 21:10

Không chỉ ở Việt Nam, mà ở nhiều quốc gia châu Á khác như Singapore, Malaysia..., chính phủ cũng đang đau đầu trước quyết định về mức lương tối thiểu.

Đề xuất hai mặt

Theo một trong những chuyên gia kinh tế hàng đầu của Singapore thìnước này cần một cuộc cải cách tiền lương để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đồng thời đưa nền kinhtế vào lộ trình phát triển bền vững hơn.

Giáo sư kinh tế của trường đại học công nghệ Nanyang, Lim Chong Yahđưa ra đề xuất, để tăng mức lương thấp ở hiện tại và hạn chế phụ thuộc vào nguồn lao động rẻ từnước ngoài, Singapore cần cân nhắc việc giữ nguyên mức lương trong vòng ba năm đối với những ai cóthu nhập 15.000 SGD (12.000 USD)/tháng hoặc hơn, đồng thời tăng lương cho những người có mức lươngthấp hơn 1.500 SGD/ tháng lên 50% hoặc hơn cũng với thời gian tương tự. Đây có thể là một sự lựachọn giữa nhiều giải pháp.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đang phải đối mặtvới những yêu cầu thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng về tiền lươngcũng như thu nhập. Thậm chí ngay cả khi các nhà chức trách khu vực châu Á đang gây áp lực lên cácdoanh nghiệp về việc tăng lương nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn nguồn lao động.

Tầng lớp lao động nghèo ở Singapore đang chịu nhiều bất bình đẳng trong thunhập.

Có những ý kiến chỉ trích việc Singapore tập trung quá mức vào tốcđộ phát triển và xảy ra tình trạng một lượng lớn lao động nước ngoài đổ sang nước này gồm cả ngườicó thu nhập cao và thấp khiến cho chỉ số GINI - thước đo mức độ bất bình đẳng về thu nhập tăng lên0,473 năm 2011 so với 0,454 năm 2001.

Đảng Hành động nhân dân đã rất quen thuộc với mối bận tâm này. Cácnhà chức trách đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng lương của những người thu nhập thấp như tăng cáckhoản trợ cấp và hạn chế tiếp nhận lao động từ nước ngoài.

Tuy nhiên, giáo sư Lim, người từng là chủ tịch Ủy ban chính sáchtiền lương quốc gia từ năm 1972-2001 nói, ông tin rằng những giải pháp đó không thể mang lại hiệuquả.

Hồi tuần trước, trong một bài phát biểu trước công chúng, giáo sưLim cho biết, những biện pháp mạo hiểm là cần thiết để xây dựng một nền kinh tế khỏe, lành mạnh vàhiệu quả hơn bên cạnh một xã hội công bằng hơn.

Phản đối gay gắt

Trong khi đó một số nhà phân tích lại phản đối gay gắt đề xuấttrên. Họ cho rằng chúng sẽ gây ra những tác động tại hai cho nền kinh tế mở cửa và phụ thuộc vàothương mại như Singapore. Theo chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin tại ngân hàng Bank of AmericaMerrill Lynch thì đề xuất được xem như sự "tự sát" của nền kinh tế,

Họ lập luận, việc ấn định lương ở mức hiện tại sẽ ảnh hưởng nhiềuđến khả năng thu hút nguồn lực, nhân tài, hạn chế những lợi thế cạnh tranh quốc gia.

Chính phủ cũng tỏ ra lạnh nhạt với đề xuất của giáo sư Lim. Ông LimSwee Say, một Bộ trưởng, cũng là người lãnh đạo Ủy ban thươg mại quốc gia Singapore thì cho rằng đềxuất của giáo sư là quá mạo hiểm đồng thời khẳng định, hướng tiếp cận của chính phủ làm gia tănghiệu suất lao động sẽ phù hợp và hiệu quả hơn.

Đối mặt với những áp lực gia tăng chi phí như một số quốc gia trongkhu vực, Singapore đã buộc phải từ chối các yêu cầu thực hiện những giải pháp tăng lương cho nhữnglao động thu nhập thấp trong đó có chỉ số lương tối thiểu.

Trái ngược với Singapore, nội các chính phủ Malaysia gần đầy đã phêchuẩn đề xuất về mức lương tối thiểu. Theo nguồn tin thân cận thì đây chính là một bước đi tương tựnhư các quốc gia khác trong khu vực  Đông Nam Á trong đó có Thái Lan Indonesia sau khi TrungQuốc thực hiện chính sách tăng lương trong vòng 2 năm qua.

Tuy nhiên, giáo sư Lim khẳng định, nếu Singaore thực hiện giải phápmà ông đề xuất một cách hợp lý thì nền kinh tế sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực. Các nhà dầu tư nướcngoài sẽ vẫn tìm đến Singapore do môi trường kinh doanh ổn định, an toàn và trong sạch.

Ông cho biết " những người lao động thu nhập thấp của Singapoređược trả công thấp hơn 100% những khoản mà họ phải chi trả. Xét về mặt này thì Singapore thua xacác quốc gia có nền kinh tế tương tự như Hong Kong, Nhật Bản, Australia".

Mặc dù vấp phải nhiều phản đối, nhưng đề xuất của giáo sư Lim lạinhuận được sự ủng hộ của nhiều nhà hoạt động khu vực.

Sự cải thiện về hiệu suất sẽ không thể diễn ra nếu không bị trảgiá, và rằng sự tiếp cận một cách hời hợt của chính phủ không thể mang lại ý nghĩa thực tiễn, ôngAlex Au, một nhà hoạt động cho Transient Workers Count Too- một tổ chức ủng hộ cho người lao độngnước ngoài cho biết.

Nguồn VEF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật