Hủy
Thế giới

Chủ tịch FED: Con đường phục hồi của kinh tế Mỹ rất bất ổn

Thứ Ba | 30/06/2020 17:18

Sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm COVID-19 ở nhiều bang đe dọa tiến trình phục hồi của kinh tế Mỹ. Ảnh: Cleveland.com

Chủ tịch FED Jerome Powell vừa bày tỏ lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.
 

Chủ tịch FED Jerome Powell vừa bày tỏ lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nước này vẫn phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Phát biểu trước Ủy bản Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, ông Powell cho biết sản lượng và tỷ lệ việc làm tại quốc gia này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Chính vì vậy, con đường phía trước của nền kinh tế Mỹ vô cùng bất ổn và sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự thành công trong việc khống chế dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ông Powell cũng khẳng định không thể có một sự phục hồi hoàn toàn cho tới khi mọi người tự tin về sự an toàn để tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội ... Sự phục hồi của nền kinh tế cũng phụ thuộc vào việc Mỹ thực hiện các hành động chính sách ở các cấp nhằm giảm thiểu tác động và hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi nào vẫn còn cần thiết.

Báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá, nền kinh tế số 1 thế giới này sẽ suy thoái sâu hơn, giảm từ -5,9% xuống -8% trong cả năm 2020. Liệu làn sóng COVID-19 thứ 2 có xảy đến với nước Mỹ?

Với cử tri Mỹ, thực tế cho thấy khả năng bỏ phiếu cao thường nghiêng về phía những ứng viên tổng thống nào đưa ra các chính sách kinh tế khiến ví tiền của người Mỹ được rủng rỉnh hơn.

Dịch COVID-19 khiến thị trường việc làm tại Mỹ sụt giảm nghiêm trọng.
Dịch COVID-19 khiến thị trường việc làm tại Mỹ sụt giảm nghiêm trọng.

Theo ông Powell, Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới quan trọng và thực hiện sớm hơn dự kiến. Mặc dù sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ là đáng khích lệ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại giúp tỷ lệ tuyển dụng lao động và chi tiêu của người tiêu dùng tăng trong tháng 5/2020, song điều này cũng đặt ra những thách thức mới là vẫn phải kiểm soát đại dịch COVID-19.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, song với tốc độ chậm và vẫn ở mức cao.

Những số liệu kinh tế công bố gần đây cho thấy nước Mỹ gặp rất nhiều khó khăn về tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp… Giới phân tích cho rằng, nền kinh tế số một thế giới đang đối mặt với những khó khăn lớn và không thể phục hồi nhanh chóng, thậm chí sẽ mất nhiều tháng mới đẩy lùi được tình trạng suy giảm.

Nguồn VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới