Hủy
Thế giới

Chứng khoán châu Á giảm sâu do dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ và Trung Quốc

Thứ Sáu | 01/06/2012 17:30

Sản xuất Trung Quốc thu hẹp trong tháng 5, trong khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự kiến đẩy chứng khoán châu Á tiếp tục giảm mạnh.
 
Lúc 4h50 chiều (theo giờ Tokyo), chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 1% còn 111,42 điểm. Chỉ số khu vực châu Á đang hướng tới mức gần thấp nhất kể từ ngày 20/12 năm ngoái.

Chỉ số châu Á được dự báo sẽ giảm 0,1% trong tuần này. Nếu dự báo chính xác thì đây sẽ là tuần giảm thứ 5 liên tiếp và là chuỗi giảm dài nhất của chứng khoán châu Á kể từ tháng 6/2011.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tiếp tục giảm mạnh sau khi có thông tin Chính phủ Nhật Bản đề nghị cổ phần hóa ngành năng lượng để tăng tính cạnh tranh. Đề nghị này có thể giúp giảm giá điện và thu hút được các nhà đầu tư tham gia thị trường điện, từ lâu bị độc quyền bởi công ty trong nước.

Tại Trung Quốc và Hong Kong, chỉ số Shanghai Composite và Hang Sheng tăng nhẹ dù hoạt động sản xuất tháng 5 của Trung Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu tiêu thụ nội địa và quốc tế suy yếu.

Theo số liệu mới nhất, chỉ số quản lý thu mua (PMI) tháng 5 của Trung Quốc giảm xuống 50,4 điểm, từ mức cao nhất 13 tháng (53,3 điểm) trong tháng 4. Trong khi đó, theo số liệu của HSBC, PMI tháng 5 của Trung quốc giảm còn 48,4 điểm, thấp hơn dự đoán ban đầu là 48,7 điểm.

Bên cạnh thông tin kém khả quan từ Trung Quốc, hôm qua 31/5 Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết GDP quý I của nước này chỉ tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự đoán trung bình 2,2% của 79 nhà kinh tế trước đó, và giảm mạnh so với tăng trưởng 3% quý IV/2011. Báo cáo cũng cho thấy, tốc độ tăng lợi nhuận doanh nghiệp chậm nhất hơn 3 năm.

a

Nguồn Bloomberg/DVT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật