Hủy
Thế giới

Chứng khoán Mỹ giảm thấp do bất ổn tại Iraq

Thứ Sáu | 13/06/2014 08:10

Chỉ số S&P 500 giảm mạnh nhất trong 3 tuần sau khi bạo lực leo thang tại Iraq đẩy giá dầu tăng và số liệu kinh tế thấp hơn dự báo.
Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% xuống 1.930,11 điểm vào lúc 16h00 tại New York, ghi nhận đợt giảm dài nhất trong 2 tháng.Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,4% tính đến ngày 11/6 sau khi Ngân hàng thế giới hạ thấp tăng trưởng dự báo toàn cầu và giới đầu tư lo ngại về sự định giá quá cao của chứng khoán.

Hệ số P/E của S&P 500 là 16,4 điểm, cao hơn so với mức 14,8 điểm hồi tháng 2. Cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong 8/10 lĩnh vực chính thuộc chỉ số S&P 500 giảm giá, trong đó, giảm mạnh nhất là lĩnh vực công nghiệp và hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Chỉ số Dow Jones trung bình của ngành công nghiệp giảm 0,7% xuống 16.734,19 điểm.Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,8% - mức giảm lớn nhất trong 1 tháng.Chỉ số theo dõi biến động của chứng khoán Mỹ VIX tăng 8,1% lên 12,54 điểm và ghi nhận mức đóng phiên cao nhất kể từ ngày 15/5.

Trên chính trường, ba năm sau khi Mỹ rút quân đội về nước, tình hình bạo lực lại gia tăng trên khắp khu vực phía bắc và trung Iraq, dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc nội chiến sắc tộc tại nước sản xuất dầu lớn thứ 2 Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền. Trong một thông điệp trên truyền hình, Thủ tướng Iraq Nouri Maliki thông báo lực lượng an ninh nước này đã được đặt trong tình trạng "báo động tối đa". Ông cũng đã yêu cầu Quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trao cho ông thêm các quyền hạn bắt giữ, ban bố lệnh giới nghiêm và "tổng động viên" dân chúng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, không loại trừ khả năng, Mỹ sẽ sử dụng máy bay chiến đấu, tấn công trên không để hỗ trợ chính phủ Iraq.

Trong lĩnh vực kinh tế, Mỹ cũng đón nhận tin tức không mấy tích cực khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ và doanh số bán lẻ đều không đạt như ước tính.

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay 12/6, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 7/6 đã tăng nhẹ 4.000 đơn lên 317.000 đơn, cao hơn so với dự báo. Tuy nhiên, số đơn trung bình 4 tuần vẫn ở mức thấp nhất 7 năm.

Ngày 12/6, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ (số liệu đã điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ) tăng 0,3% trong tháng 5, thấp hơn so với tháng trước đó và dự báo của các chuyên gia là 0,7%.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật