Hủy
Thế giới

Chứng khoán Paris vẫn trụ vững sau cuộc tấn công khủng bố

Thứ Ba | 17/11/2015 15:36

Ngoại trừ những cổ phiếu trong ngành du lịch và vận tải ra, thị trường chứng khoán Pháp không có nhiều biến động sau cuộc tấn công khủng bố.
 

Thị trường chứng khoán Paris mở cửa đầu tuần trong tâm lý lo ngại của nhiều nhà đầu tư sau cuộc tấn công khủng bố hôm 13/11 vừa qua. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng thị trường sẽ có sự phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới. 

Cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Pháp không những khiến nhiều người phải thiệt mạng mà còn khiến cho tỉ giá đồng euro giảm mạnh, do những lo ngại về tác động của sự kiện này lên nền kinh tế Châu Âu, vốn đang còn phải vật lộn với khủng hoảng nợ.

"Thị trường vốn vẫn đang chịu nhiều áp lực vì chưa thể khẳng định một cách chắc chắn rằng hậu quả của cuộc tấn công diễn ra vào ngày thứ 7 sẽ theo chiều hướng nào", nhà phân tích Myrto Sokou tại Sucden nhận định. 

Trong ngày hôm qua, chỉ số CAC 40 Index của các công ty hàng đầu trên sàn chứng khoán Pháp đã tụt giảm 1,1% vào thời điểm mở cửa thị trường. Tuy nhiên tới khi chốt phiên thì chỉ số này chỉ giảm 0,08% so với hôm thứ 6 tuần trước.

Cũng trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Đức cũng chứng kiến sự rung lắc ở đầu phiên, trước khi tăng nhẹ lúc chốt phiên. Chỉ số FTSE 100 của Anh thì tăng gần 0,5%.

Dấu hiệu phục hồi

"Một tín hiệu cho thấy thị trường có thể phục hồi là việc không có tình trạng bán tháo cổ phiếu trong tâm lý hoảng sợ", nhà giao dịch Connor Campbell làm việc tại công ty Spreadex nhấn mạnh.

Theo ông, các nhà đầu tư trên thị trường lo ngại về triển vọng nền kinh tế toàn cầu nhiều hơn là về tác động của vụ khủng bố. Đặc biệt, những số liệu gần đây cho thấy Nhật Bản đang quay trở lại đà suy thoái trong quý III năm nay, điều này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư hơn. 

Tuy nhiên, nhà phân tích Brenda Kelly làm việc tại London Capital Group cũng cho biết thêm: "Hậu quả của cuộc thảm kịch vào tuần trước đã tác động ít nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư, nhất là đối với các ngành liên quan tới hoạt động du lịch". 

Thị trường trong phiên giao dịch hôm qua ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của giá cổ phiếu của các công ty trong ngành du lịch như tập đoàn khách sạn Accor, tiếp đến là công ty sản xuất hàng xa xỉ phẩm LVMH.

Giá cổ phiếu của Accor đã giảm 4,7% xuống còn 39,52 euro, trong khi LVMH mất 1,39% xuống còn 160,15 euro/cổ phiếu.

Cổ phiếu hàng không lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu hãng hàng không Lufthansa của Đức giảm 2,3% xuống còn 13,05 euro/cổ phiếu. Tại thị trường London, giá cổ phiếu hãng British Airways của Anh mất gần 3,1% và giá cổ phiếu hãng EasyJet giảm 0,4%. Các hãng hàng không tại Nhật, Indonesia, Úc và Hongkong cũng chịu cảnh sụt giảm tương tự.

Tuy nhiên, bà Rebecca O'Keeffe, hiện đang là trưởng bộ phận đầu tư tại công ty môi giới Interactive Investor, thì nhận định rằng tổng thể thị trường vẫn khá ổn định. "Thị trường vốn đã sụt giảm ít hơn dự kiến, và ngoại trừ những cổ phiếu trong ngành du lịch, vận tải ra thì mọi thứ vẫn ổn định". 

Nguyệt Nhi

Nguồn AFP


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới