Hủy
Thế giới

Chứng khoán sập sàn, 500 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 99 tỷ USD

Minh Đức Thứ Năm | 11/10/2018 16:42

Giá trị tài sản ròng của Mỹ đã suy giảm trong gần bốn thập kỷ qua. Nguồn: Time

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng một cuộc suy thoái nghiêm trọng sẽ khiến tổng giá trị tài sản công của nước Mỹ thiệt hại khoảng 5.000 tỷ USD.
 

Đồng tiền châu Á rơi rụng

Cuộc chiến kim tiền


Mỹ sẽ thiệt hại khoảng 5.000 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng một cuộc suy thoái nghiêm trọng sẽ khiến tổng giá trị tài sản công của nước Mỹ thiệt hại khoảng 5.000 tỷ USD, kéo theo những tác động lớn lên hệ thống tài chính của Washington thay vì chỉ chỉ làm gia tăng nợ công và thâm hụt ngân sách. 

Sử dụng một bài kiểm tra mức độ chịu đựng và ổn định của hệ thống (stress test) do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát triển và đưa vào áp dụng trong ngành ngân hàng, IMF chỉ ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng sẽ khiến giá trị tài sản công của Mỹ thiệt hại tương đương 26% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020. Ở cấp độ hiện tại, điều ngày đồng nghĩa giá trị tài sản ròng của Mỹ sẽ mất khoảng 5.000 tỷ USD. 

Bài kiểm tra đưa ra kịch bản kinh tế toàn cầu trải qua một cuộc suy thoái sâu, với lãi suất tăng nhưng thị trường chứng khoán và bất động sản lao dốc.

Trong trường hợp đó, nợ công của Mỹ sẽ “phình” thêm 9%, còn giá trị tài sản ròng suy giảm mạnh, chủ yếu là do giá bất động sản yếu đi sẽ kéo theo giá trị của các cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu chính phủ đi xuống.

Giá trị tài sản ròng của Mỹ đã suy giảm trong gần bốn thập kỷ qua. Đáng chú ý là do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tổng tài sản ròng của Mỹ đã trượt dốc mạnh trong năm 2016. 

Các nhà kinh tế hiện đang nhận định rằng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái ở Mỹ đang lớn dần do một số yếu tố, bao gồm căng thẳng thương mại leo thang và lãi suất tăng.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (WEO) công bố hồi đầu tuần này của IMF cũng cho biết căng thẳng thương mại gia tăng như là một nguyên nhân khiến giới quan sát lo lắng, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng cho kinh tế Mỹ cho năm nay, năm tới và xa hơn nữa. 

IMF cho biết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 vẫn để lại những vết sẹo trên tài sản của các quốc gia một thập niên sau đó. Theo số liệu của IMF, tổng giá trị tài sản ròng của 17 nền kinh tế phát triển hiện đã thấp hơn 11.000 tỷ USD so với mức trước cuộc khủng hoảng. 

Ngoài ra, giá trị tài sản ròng của hầu hết các nền kinh tế của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cùng hiện đều nằm trong vùng âm. Tổng nợ trên toàn cầu đã leo lên mức kỷ lục 182.000 tỷ USD vào năm 2017, sau khi đã tăng 50% trong thập niên trước đó. 

Tài sản ròng của Trung Quốc đã giảm xuống mức 8% GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) do các khoản vay ngoài ngân sách của chính quyền địa phương và lợi nhuận kém của các doanh nghiệp nhà nước. 

IMF nhấn mạnh các quốc gia có cách tiếp cận toàn diện hơn đối với hệ thống tài chính của họ sẽ chỉ phải đối mặt với chi phí vay thấp hơn. Cùng với đó, nguồn thu ngân sách của nước này sẽ tăng lên, giúp nền kinh tế của họ có thêm sức chống chịu trước các cuộc suy thoái.

Chung khoan sap san, 500 ty phu giau nhat the gioi mat 99 ty USD
 

500 tỷ phú giàu nhất thế giới cũng “bốc hơi” 99 tỷ USD

Chứng khoán toàn cầu trượt dốc khiến tổng tài sản của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới “bốc hơi” 99 tỷ USD... Cú sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán thế giới ngày 10.10 đã khiến tổng tài sản của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới "bốc hơi" 99 tỷ USD.

Đây là phiên mất mát tài sản mạnh thứ nhì từ đầu năm đến nay của nhóm người giàu này - số liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires cho thấy.

Trong đó, giá trị tài sản ròng của ông Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon, đồng thời là người giàu nhất thế giới, sụt 9,1%. Cổ phiếu của Amazon đã có phiên giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm, với mức giảm 6,2%.

Cú giảm này kéo giá trị tài sản ròng của ông Bezos sụt về mức 145,2 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7.

Khối tài sản ròng của tỷ phú giàu nhất châu Âu, ông Bernard Arnault, sụt 4,5%, còn 66,9 tỷ USD. Giá cổ phiếu "đế chế" đồ hiệu LVMH do ông Arnault đứng đầu lao dốc sau khi công ty xác nhận rằng Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát việc du khách nước này mang hàng hiệu từ nước ngoài về nước.

Chung khoan sap san, 500 ty phu giau nhat the gioi mat 99 ty USD
Các tỷ phú Mỹ mất nhiều tài sản hơn bất kỳ các tỷ phú đến từ một quốc gia nào khác. Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã giảm 54,5 tỷ USD phiên này.

Mức giảm trên "cuốn phăng" một nửa giá trị gia tăng tài sản mà ông Arnault có được từ đầu năm. Trước đó, vào hôm thứ Sáu, vị tỷ phú người Pháp đã chứng kiến tài sản ròng sụt 3,5%, khi các mạng xã hội bắt đầu loan tin về việc hải quan Trung Quốc siết kiểm soát việc vận chuyển đồ hiệu.

Trong số 500 tỷ phú thuộc xếp hạng của Bloomberg, có 17 vị mất trên 1 tỷ USD trong phiên này. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là một trong những người mất nhiều nhất tính trên tỷ lệ phần trăm. Khối tài sản ròng của ông sụt 4,5 tỷ USD, tương đương mức giảm 4,9%.

67 vị tỷ phú giàu nhất thế giới, trong đó có ông Bill Gates của Microsoft và ông Mark Zuckerberg của Facebook, mất tổng cộng 32,1 tỷ USD tài sản ròng.

Các tỷ phú Mỹ mất nhiều tài sản hơn bất kỳ các tỷ phú đến từ một quốc gia nào khác. Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã giảm 54,5 tỷ USD phiên này.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong